Ngày 18/5, Đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương do TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia làm trưởng đoàn đã có chương trình làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nhằm phối hợp trong công tác tiếp nhận và cung cấp máu tại Lào Cai năm 2022.

Tại buổi làm việc, đoàn đã thăm quan, khảo sát và đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực chuyên khoa Huyết học – Truyền máu, tư vấn công tác quản lý, quy trình sản xuất máu và chế phẩm máu, thảo luận, thống nhất kế hoạch đào tạo/ chuyển giao kỹ thuật giữa Viện huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đoàn công tác làm việc với SYT và BVĐK tỉnh trong công tác tiếp nhận và cung cấp máu tại Lào Cai năm 2022

Được sự giúp đỡ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật, trong những năm qua khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều thành công trong khám và điều trị các bệnh lý huyết học cũng như thực hiện các xét nghiệm: Huyết học cơ bản, đông máu cơ bản, thủ thuật chọc hút dịch tủy xương… Trung bình mỗi năm, Bệnh viện sử dụng hơn 5.000 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, trong đó riêng khối hồng cầu đã sử dụng là gần 3.500 đơn vị. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Trung tâm Tim mạch, các phẫu thuật ngoại khoa, các kỹ thuật lọc máu, thay huyết tương… cần sử dụng đến máu và các chế phẩm từ máu trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân, việc cung cấp máu và chế phẩm an toàn, đầy đủ là mục tiêu của công tác truyền máu. Đồng thời, các bệnh viện tuyến dưới cũng có nhu cầu phát triển và sử dụng các chế phẩm máu. Từ đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thống nhất sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong công tác đào tạo cán bộ về tổ chức hiến máu nội viện – ngoại viện, điều chế máu, chuyển giao kỹ thuật huyết học lâm sàng hỗ trợ điều trị các bệnh máu lành tính …

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn công tác đã tổ chức buổi tập huấn “Quy trình lấy máu túi dẻo; Quy trình vận chuyển, bảo quản, lưu trữ máu từ điểm tiếp nhận” cho gần 50 điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Tham gia tập huấn, học viên được nghiên cứu và giới thiệu các nội dung như: Quy trình hiến máu, lấy máu túi dẻo, kỹ thuật xét nghiệm huyết sắc tố bằng phương pháp Đồng sun phát. Đồng thời được xem video quy trình lấy máu túi dẻo, hướng dẫn khám tuyển chọn người hiến máu và thực hành lấy máu túi dẻo. Qua tập huấn, các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng, đảm bảo thực hành thành thạo quy trình kỹ thuật lấy máu túi dẻo và xử trí các phản ứng, tai biến sau hiến máu.Việc sử dụng túi dẻo trong truyền máu đảm bảo an toàn cho người hiến máu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy máu, sản xuất các chế phẩm máu, cũng như trong việc bảo quản và phân phối máu.

Tập huấn “Quy trình lấy máu túi dẻo; Quy trình vận chuyển, bảo quản, lưu trữ máu từ điểm tiếp nhận” cho gần 50 điều dưỡng của Bệnh viện

Nhờ sự hỗ trợ của Viện Huyết học  – Truyền máu Trung ương góp phần nâng cao chất lượng trong lĩnh vực xét nghiệm nói chung và lĩnh vực huyết học, truyền máu nói riêng nhằm mang lại dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh.

NGUYỄN UYÊN – THANH HÀ

 

Chia sẻ ngay