Suckhoedoisong.vn – Rosuvastatin là loại thuốc trị tăng cholesterol máu nguyên phát hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp. Ticagrelor là thuốc chống đông máu, chống kết dính tiểu cầu và tiêu sợi huyết.

Hai loại thuốc này đều có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim nghiêm trọng, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Nhưng theo dữ liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì khi dùng cùng lúc hai loại thuốc này có thể xảy ra tương tác bất lợi gây tiêu cơ vân, đặc biệt ở người cao tuổi dùng thuốc quá liều, người có tiền sử bệnh thận…

WHO đã nhận được 5 báo cáo từ 5 quốc gia (Hà Lan, Bulgaria, Canada, Hoa Kỳ và Hy Lạp) về tình trạng tương tác thuốc giữa ticagrelor và rosuvastatin dẫn đến tiêu cơ vân với các bệnh nhân đều là nam giới có độ tuổi 46, 70, 76, 78, 82. Tiêu cơ vân là tổn thương phá hủy các tế bào cơ vân, giải phóng các chất là thành phần của tế bào cơ vân vào trong máu như myoglobin, phospho. Ở mức độ nặng, bệnh có thể gây suy thận cấp, toan chuyển hóa, tăng kali. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Trong báo cáo của WHO, bệnh nhân xuất hiện tiêu cơ vân khi kết hợp hai loại thuốc này ở những trường hợp có nguy cơ cao như người cao tuổi dùng quá liều rosuvastatin và dùng đồng thời ezetimibe (một loại thuốc hạ mỡ máu) khiến nồng độ rosuvastatin tăng lên 1,2 lần. Bên cạnh đó, ticagrelor gây suy giảm chức năng thận cũng làm tăng nồng độ rosuvastatin và gây tiêu cơ vân. Ngoài ra, cơ chế bổ sung có thể do đa hình gene và cạnh tranh chất vận chuyển, làm tăng nồng độ rosuvastatin gây nguy cơ tiêu cơ vân.

Khi sử dụng rosuvastatin cần thận trọng với các trường hợp có tiền sử bệnh gan, có yếu tố dễ tiêu cơ vân như suy thận, nhược giáp, tiền sử bản thân hoặc gia đình có bệnh di truyền về cơ, người nghiện rượu, trên 70 tuổi, các tình trạng gây tăng nồng độ thuốc trong máu như kết hợp với ticagrelor… để tránh tình trạng tiêu cơ vân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo Sức khỏe đời sống

Chia sẻ ngay