Ngày 21/10/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiến hành nội soi xác định và gắp một hạt thóc bên trong bàng quang của bé gái Mai Bảo Ng., 26 tháng tuổi (Bảo Nhai, Bắc Hà).

Theo người nhà kể lại, cháu bé chơi ở sân khi mẹ đang phơi thóc, khi thấy bé khóc kêu đau vùng niệu đạo, sinh dục, gia đình đưa ngay đến phòng khám khu vực Bảo Nhai (Bắc Hà) đế gắp hạt thóc nhưng không kết quả. Khi vào BVĐK tỉnh bé không sốt, mỗi lần đi tiểu tiện thì khó chịu đau buốt, nước tiểu không có máu, bồn chồn, ăn kém, ngủ chập chờn không yên.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, bàng quang và chụp X-quang hệ tiết niệu không chuẩn bị nhưng không xác định được hình ảnh dị vật. Hội chẩn chuyên môn với khả năng có dị vật trong bàng quang hoặc trong âm đạo và quyết định nội soi cấp cứu để xác định và gắp dị vật cho bệnh nhân. Quá trình soi phải rất thận trọng, sử dụng ống soi niệu quản vì đường niệu đạo của trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương. Sau khoảng 30 phút thực hiện, các bác sỹ khoa Ngoại Tiết niệu đã xác định và lấy ra được hạt thóc trong bàng quang cho bệnh nhân mà không xảy ra tai biến, biến chứng nào.

Hình ảnh hạt hóc qua nội soi bàng quang xác định và sau khi được lấy ra

Theo BS CKI. Nguyễn Thị Hà Giang, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Hạt thóc có kích thước nhỏ, độ cản quang, cản âm kém nên rất khó xác định qua siêu âm, chụp X-quang thông thường.

Về kỹ thuật nội soi, đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu vừa xác định chẩn đoán vừa kết hợp điều trị. Nhờ có ống soi niệu quản với kích thước nhỏ 7,5 Fr và ống kính nghiêng 300 nên thực hiện soi tìm thấy và lấy ra được hạt thóc nhẹ nổi phía vòm, khoảng vị trí 12h gần phía cổ bàng quang là vị trí khó quan sát nếu chỉ có ống kính thẳng 00.

Nhờ có phương tiện kỹ thuật hiện đại, BVĐK tỉnh Lào Cai đã nội soi can thiệp thành công. Bệnh nhân được xuất viện sau 2 ngày điều trị mang lại niềm vui cho gia đình. Mặt khác, lưu ý cho các bậc cha mẹ, việc cho trẻ chơi đùa tự nhiên là có ích nhưng cũng cần đảm bảo an toàn tránh để sự cố hy hữu đáng tiếc xảy ra.

Ths.BS CKII. Nguyễn Văn Hải –  Khoa Ngoại Tiết niệu

Chia sẻ ngay