Mục tiêu của Ngày thế giới không thuốc lá là để bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai không chỉ khỏi những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe do thuốc lá, mà còn tránh khỏi các hậu quả về kinh tế, môi trường và xã hội của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc thụ động.

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng và ngoài trời do khói thuốc thải ra ngoài không khí hàng ngàn chất hóa học độc hại. Đầu mẩu thuốc lá vứt trong môi trường phải mất nhiều năm tháng mới phân hủy và có thể gây rò rỉ các chất độc hại ngấm vào đất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật.

Nhằm tăng cường thực thi hơn nữa Luật, phòng chống tác hại của thuốc lá, ngày 20/5/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch số 65/KH-BVT về việc thực hiện các hoạt động Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022. Theo đó:

  • Cấm cán bộ, viên chức, người lao động, người bệnh và khách đến liên hệ công tác hút thuốc tại bệnh viện.
  • Tất cả các Trung tâm, khoa, phòng, bộ phận ký cam kết không hút thuốc, bán thuốc lá, thuốc lào và các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha… tại nơi công cộng, nơi làm việc.
  • Bệnh viện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các điểm bán hàng, căng tin, bếp ăn trong bệnh viện và xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, lao động, người bệnh và khách đến bệnh viện chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc. Đây là biện pháp không chỉ để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, mà còn để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất của chúng ta.

Nghiêm Giang – Tổ CTXH

 

Chia sẻ ngay