Sáng 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2022-2025.

Quang cảnh hội thảo.

Dự Hội thảo có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS. TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; các chuyên gia y tế của Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo một số sở, ngành và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai được 2 bên ký ngày 5/3/2021. Các nội dung hợp tác bao gồm: Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ, ứng dụng y học từ xa (telehealth), hỗ trợ, tư vấn phát triển các chuyên khoa, chuyên ngành và các dịch vụ chuyên sâu, hợp tác nghiên cứu khoa học, hợp tác về công tác xã hội, giao lưu, trao đổi đoàn.

Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai khám, chữa bệnh cho người dân huyện Bảo Thắng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 9 bệnh viện đăng ký kết nối trực tiếp, hội chẩn ca bệnh định kỳ và đột xuất với Bệnh viện Bạch Mai, hội chẩn trực tuyến thứ 5 hằng tuần. Các kíp cán bộ y tế của Lào Cai đã và đang được cử đi đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai về một số kỹ thuật: Can thiệp tim mạch, tim phổi nhân tạo, dẫn lưu não thất – tiêu huyết khối trong ổ xuất huyết não…

Thời gian qua, các đơn vị y tế trên địa bàn đã được mua sắm trang thiết bị, lắp đặt thiết bị kết nối trực tuyến để thực hiện các dịch vụ hội chẩn, tư vấn chuyên môn và khám tư vấn sức khỏe từ xa do các bác sỹ tuyến Trung ương trực tiếp thực hiện. Mặc dù có nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vẫn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị y tế tỉnh Lào Cai, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cử các chuyên gia lên hỗ trợ theo hình thức “cầm tay chỉ việc” triển khai thành công các kỹ thuật cao: Kỹ thuật ECMO; hạ thân nhiệt chỉ huy (kỹ thuật giúp cứu sống 2 bệnh nhân nặng do bị điện giật); hỗ trợ kỹ thuật thay huyết tương trong lọc máu liên tục cho toàn bộ đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực…  Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, chuyên sâu như: Lọc máu và thay huyết tương, hạ thận nhiệt chỉ huy, dẫn lưu não thất – tiêu huyết khối trong ổ xuất huyết, điều trị suy tĩnh mạch bằng Laser, điều trị đích trong một số bệnh ung thư, đặt buồng truyền hóa chất, chụp SPECT phát hiện ung thư sớm…

Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ hoạt động đào tạo – chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn, đóng góp ý kiến nhằm phát triển một số chuyên khoa tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Đại diện các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện của tỉnh Lào Cai cũng đã chia sẻ những khó khăn trong hoạt động, mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai về chuyên môn thông qua nhiều hình thức đào tạo khác nhau.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội thảo.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế đề xuất thời gian tới Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ đào tạo tại tỉnh Lào Cai về nâng cao năng lực quản lý Bệnh viện thông qua các lớp đào tạo về công tác quản lý chất lượng bệnh viện, công tác tài chính y tế trong bệnh viện công lập; tổ chức 22 lớp đào tạo thuộc lĩnh vực: Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, xét nghiệm sinh hóa, vi sinh, chuyên sâu, miễn dịch, thận nhân tạo và cơ – xương – khớp, can thiệp mạch; tạo điều kiện cho các cán bộ y tế tỉnh Lào Cai được kiến tập và thực hành tại các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức “cầm tay chỉ việc” theo nhu cầu; chuyển giao kỹ thuật cao và kỹ thuật chuyên sâu như xây dựng mô hình hợp tác hỗ trợ phát triển kỹ thuật cao giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh với Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó, đào tạo và hỗ trợ các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh thực hiện được thêm ít nhất 2 kỹ thuật cao và chuyên sâu/năm (Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh viện Nội tiết); đào tạo và hỗ trợ các bệnh viện đa khoa tuyến huyện triển khai được từ 1 – 2 kỹ thuật cao, kỹ thuật tuyến tỉnh (hoặc tuyến Trung ương)/năm trong cấp cứu và điều trị người bệnh hàng năm. 5 – 10 bác sỹ chuyên ngành có chuyên môn cao của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn trực tiếp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lào Cai…

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cam kết sẽ hợp tác, hỗ trợ y tế toàn diện cho tỉnh Lào Cai, giúp các cơ sở y tế của tỉnh tiếp cận y học hiện đại, tiên tiến.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị các chuyên gia y tế của Bệnh viện Bạch Mai quan tâm, giúp đỡ các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chuyển giao các kỹ thuật hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực y tế nhằm tăng cường, nâng cao công tác chẩn đoán, điều trị giúp người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân Lào Cai.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những hỗ trợ tích cực của Bệnh viện Bạch Mai đối với ngành y tế tỉnh Lào Cai trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Lào Cai luôn có sự ưu tiên, quan tâm hàng đầu đối với lĩnh vực y tế, tuy nhiên để công tác y tế có được bước phát triển đột phá tích cực thì tỉnh rất cần có sự hợp tác, hỗ trợ toàn diện từ các đơn vị y tế tuyến trên, đặc biệt là Bệnh viện Bạch Mai – bệnh viện hàng đầu về hồi sức, cấp cứu và các chuyên ngành về nội khoa trên toàn quốc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai để xây dựng và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác, hỗ trợ đã được thảo luận trong hội thảo…

Theo Báo Lào Cai

Chia sẻ ngay