Ngày 13/01/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Giải pháp hạn chế kê đơn không hợp lý và chiến lược phát triển Bệnh viện thông minh trong thời đại cách mạng 4.0”

Tại buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thành Hải, bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Dược Hà Nội, Ban Dược lâm sàng Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến việc áp dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo sử dụng thuốc không hợp lý: Công cụ truy vấn tương tác thuốc chống chỉ định, truy vấn chống chỉ định với các đối tượng đặc biệt, bệnh theo mã ICD10; chia sẻ kết quả đạt được của một số bệnh viện; áp dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát các chỉ số sử dụng thuốc trên nền bệnh án điện tử; phân tích các chỉ số chất lượng sử dụng thuốc theo TT 21/2013-BYT.

PGS.TS. Nguyễn Thành Hải chia sẻ tại buổi Hội thảo

Hoạt động khám và kê đơn thuốc cho người bệnh là một trong những mối quan tâm hàng đầu nhằm hạn chế những sai sót đáng tiếc xảy ra trong quá trình kê đơn như: kê đơn thuốc có chống chỉ định, có tương tác thuốc hoăc tác dụng phụ, kê cùng lúc nhiều thuốc cùng hoạt chất …

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã bước đầu tiến hành xây dựng và triển khai hệ thống cảnh báo tương tác thuốc tại Bệnh viện. Với các trường cảnh báo kê đơn thuốc như: không có trong chỉ định; có chống chỉ định bệnh mắc kèm; giới hạn tuổi; vượt liều tối đa… Khi áp dụng công nghệ thông tin và dược lâm sàng sẽ giúp an toàn cho người bệnh, tránh xuất toán chi phí thuốc sử dụng không hợp lý.

Kết thúc hội thảo, cán bộ y tế nhận thức rõ tầm quan trọng của việc kê đơn đúng cũng như việc phát triển Bệnh viện thông minh trong thời kỳ chuyển đổi số Y tế.

Nguyễn Thị Hồng Anh – Phòng ĐT&CĐT

Chia sẻ ngay