Ngày 28/10, Ban Quản lý Dự án tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc, Sở K huyện Si Ma Cai phối hợp tổ chức thành công hội nghị giao ban công tác Chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến quý III năm 2016.

Tham dự Hội nghị có đại diện là các lãnh đạo: Sở Y tế Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, BVĐK các huyện, các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố (TTYTTP).


(Toàn cảnh hội nghị)

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị y tế đã có bài báo cáo chi tiết về kết quả triển khai hoạt động Chỉ đạo tuyến và chuyển tuyến trong hệ thống y tế toàn tỉnh.

Theo đánh giá, trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng số người bệnh chuyển từ các đơn vị đến BVĐK tỉnh là 25.508 cas tăng hơn 9363 lượt so với 9 tháng đầu năm 2015. (TTYTTP chuyển người bệnh nhiều nhất: 13.256 cas (51,9%); Bệnh viện Phục hồi chức năng chuyển người bệnh ít nhất: 22 cas (0,08%). Có thể thấy, số lượt chuyển tuyến từ các đơn vị chuyển đến BVĐK tỉnh 9 tháng đầu năm 2016 tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân người bệnh chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh tăng là do thông tuyến bảo hiểm y tế, phương tiện giao thông thuận lợi và các thủ tụchành chính đã đơn giản hóa.  

Tổng số người bệnh chuyển tuyến trên là 2.969 cas, tăng so với cùng kỳ năm 2015 là 452 lượt (chủ yếu là những nhóm bệnh về ung bướu, viêm gan B, C, đau ngực, suy tim, bệnh về máu…); Số người bệnh chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai nhiều nhất là 610 cas chiếm 20,5%, chủ yếu là những nhóm bệnh vượt khả năng điều trị và một số chuyên ngành chưa đáp ứng được như: tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch, ung bướu (xạ trị, phẫu thuật).

Về công tác đào tạo, trong 9 tháng đầu năm 2016, BVĐK tỉnh đã phối hợp tổ chức 22 lớp tập huấn cho 2.003 cán bộ của các đơn vị tuyến tỉnh và tuyến huyện. Cùng với đó, BVĐK tỉnh đã phối hợp với các bệnh viện hạt nhân như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức 35 buổi hội chẩn trực tuyến cho 286 lượt các bác sỹ, điều dưỡng của BVĐK tỉnh và một số bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, phòng khám đa khoa tư nhân.

Trong công tác chỉ đạo tuyến, BVĐK tỉnh đã chuyển giao 02 kỹ thuật nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng bằng ống mềm và Đo nồng độ cồn trong khí thở cho BVĐK huyện Bát Xát; Chuyển giao kỹ thuật Điều trị ung thư bằng hóa chất và ký thẩm định kết quả xét nghiệm, X-quang cho BVĐK huyện Si Ma Cai.

Sau phần báo cáo, các đại biểu đã có phần thảo luận sôi nổi về các giải pháp để nâng cao chất lượng bệnh viện, chất lượng quản lý công tác chuyển tuyến cũng như các cas bệnh điển hình cần rút kinh nghiệm về chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị.

Kết thúc hội nghị, BSCK I. Đàm Thị Liên – Phó Giám đốc Sở Y tế đã phát biểu chỉ đạo các bệnh viện trong giai đoạn tiếp theo cần có kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại đơn vị dựa vào kết quả kiểm tra và công tác chuyển tuyến 9 tháng đầu năm 2016.

Thanh Hà


Chia sẻ ngay