Hiện nay, một số dụng cụ có nòng ống như sonde thở oxy, dây máy thở, dây hút dịch… được sử dụng tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với mục đích chăm sóc bệnh nhân có chỉ định can thiệp ngoại khoa, ngoài ra sử dụng trong phẫu thuật và hậu phẫu. Những dụng cụ này trước đây sau khi sử dụng hầu hết phải bỏ đi do không có phương tiện làm sạch hữu hiệu.Với sáng kiến chế tạo một hệ thống rửa áp lực bán tự động của Cử nhân Điều dưỡng Lê Văn Tấn, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc cọ rửa dụng cụ đảm bảo chất lượng hơn.

Hình ảnh mô tả quy trình thủ công sử dụng bơm xi lanh vệ sinh nòng ống dụng cụ trước khi cải tiến

So với cách làm cũ sử dụng bơm xi lanh để vệ sinh nòng ống, nhân viên y tế phải dùng 100% sức trong tất cả các thao tác cọ rửa với thời gian dài mà lòng ống dụng cụ không được làm sạch, thì nay hệ thống sử dụng máy bơm tăng áp để tạo ra một dòng nước áp lực cao qua lòng ống, chỉ cần đưa dụng cụ sau khi đã được ngâm xử lý bằng hóa chất vào hệ thống rửa bán tự động, sau đó tay ấn giữ đồng thời đạp công tắc để bơm áp lực hoạt động và chờ khoảng 15 giây để dụng cụ được làm sạch.

Hệ thống rửa dụng cụ có lòng ống sau khi áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Với những linh kiện dễ tìm kiếm, sửa chữa, thay thế và yêu cầu về chế tạo, lắp ráp đơn giản, đặc biệt là giá thành thấp.Thời gian xử lý dụng cụ giảm, năng suất làm việc cao và chất lượng dụng cụ được đảm bảo hơn.

Đặc biệt, sau khi hệ thống này được đưa vào sử dụng, mỗi năm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tái sử dụng được 5000 – 6000 dụng cụ đạt tiêu chuẩn phục vụ cho công tác điều trị cho người bệnh, góp phần giảm chi phí và giảm thiểu chất thải nhựa thải ra môi trường.

CNĐD NGUYỄN VĂN TẤN 

LINH KIỆN CẤU THÀNH GỒM:

BỒN RỬA VÀ HỆ THỐNG VAN VÒI

CÔNG TẮC BÀN ĐẠP

MÁY BƠM TĂNG ÁP

Chia sẻ ngay