Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai sau hơn 2 năm thực hiện phong trào thi đua thực hiện chương trình 5S trong toàn viện, đến nay Bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Mô hình 5S gồm “Sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng” được bắt nguồn từ nước Nhật – đất nước nổi tiếng với tinh thần kỷ luật nghiêm ngặt, tính tổ chức và tự giác cao. 5S là một phương pháp quản lý nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Việc áp dụng 5S vào thực tế tại bệnh viện là cần thiết, bởi ngành Y là ngành đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và sạch sẽ bậc nhất. Khi thực hiện đúng 5S sẽ tạo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Từ đó, nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng khám, chữa bệnh.

Cảm nhận đầu tiên của khi đến BVĐK tỉnh Lào Cai, đó là không gian khang trang, sạch sẽ, vị trí các khoa, phòng được bố trí hợp lý, khoa học. Hệ thống bảng, biển được trang bị đồng bộ theo bộ nhận dạng thương hiệu; hệ thống vạch màu chỉ dẫn đường đi tới các khu vực khám bệnh, hệ thống biển cảnh báo đặt đúng nơi quy định tạo thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà, rút ngắn quá trình di chuyển, thăm khám.

Tại các khoa, phòng luôn đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ với nhiều hình ảnh trực quan sinh động như khẩu hiệu 5S, bảng nhận diện chính xác người bệnh, Bảng 5 đúng trong sử dụng thuốc,… Trang, thiết bị được đặt ở vị trí sẵn sàng, các dụng cụ y tế, các loại thuốc được sắp xếp, dán nhãn để nhân viên y tế dễ dàng tìm kiếm. Môi trường làm việc được cải thiện đã giúp hạn chế những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh, đồng thời, tạo thói quen cho nhân viên y tế làm việc thuận tiện, hiệu quả hơn.

Trong thời gian đầu áp dụng, mô hình 5S đã được các khoa, phòng nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi nhân viên y tế đều nhận thức được tầm quan trọng của 5S nên chủ động trong việc “sàng lọc”, “sắp xếp” đảm bảo nơi làm việc luôn “sạch sẽ”, “săn sóc” hằng ngày để luôn “sẵn sàng” khi cần sử dụng. Nói về những lợi ích sau khi áp dụng 5S tại Khoa Cấp cứu, BSCKII. Nguyễn Quốc Huy, Trưởng Khoa chia sẻ: Do đặc thù của khoa luôn đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và an toàn nên nhờ áp dụng thành công mô hình 5S, hiện tại hệ hống trang thiết bị, máy móc (cáng, xe tiêm,…) được đặt đúng vị trí; tủ thuốc, vật tư được phân loại, dán nhãn nhận biết trực quan đảm bảo dễ thấy, dễ lấy; tất cả luôn sẵn sàng cho việc cấp cứu bệnh nhân; khi cần sử dụng đã rút ngắn thời gian, giảm sai sót trong việc tìm thuốc, vật tư y tế tiêu hao; trang thiết bị được đặt đúng nơi quy định; giảm tải công việc cho nhân viên, tăng hiệu suất công việc; tạo môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, khoa học.


Hồ sơ bệnh án được phân loại, dán nhãn, sắp xếp khoa học

Đối với công tác Điều dưỡng, CNĐD. Lê Thị Liên – điều dưỡng trưởng Khoa Nội Hô hấp – Nội tiết tự hào khi khoa chị là một trong những khoa, phòng  đi đầu trong phong trào thi đua thực hiện 5S tại bệnh viện. Hiện tại, việc hướng dẫn bệnh nhân hiệu quả hơn nhờ những hình ảnh trực quan được treo tại mỗi buồng bệnh; thời gian tìm kiếm hồ sơ bệnh án được rút ngắn nhờ phân loại, dán nhãn, sắp xếp khoa học; không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái, hào hứng giúp chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Với những thành quả đã đạt được, việc duy trì 5S như một thói quen rất quan trọng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Để làm được điều đó, tổ Quản lý chất lượng đã tổ chức đào tạo, hướng dẫn triển khai 5S cho hơn 700 cán bộ trong toàn viện; xây dựng bộ bảng kiểm 5S giúp kiểm tra, đánh giá đảm bảo khách quan, trung thực định kỳ, đột xuất kịp thời phát hiện những nguy cơ mất an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế; phát động các phong trào thi đua thực hiện 5S lồng ghép với chương trình Xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp của Bộ Y tế; đề xuất khen thưởng cho 20 tập thể, cá nhân thực hiện tốt. Thời gian tới, bệnh viện quyết tâm duy trì thực hiện 5S hiệu quả, với các mục tiêu cụ thể; phân công thực hiện đến từng vị trí; tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất làm cơ sở cho việc xếp hạng thi đua giữa các khoa, phòng; khen thưởng kịp thời với các cá nhân, tập thể thực hiện tốt.


Đại diện lãnh đạo BVĐK tỉnh ký cam kết thực hiện 5S

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay