Hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên cũng như người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai xây dựng và triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng 5S: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị góp phần nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các rủi ro. Khoa Nội hô hấp – Nội tiết là khoa luôn đi đầu trong việc triển khai mô hình 5S tại các khoa phòng trong toàn viện.

Điều dễ dàng nhận thấy khi đặt chân tới khoa Nội hô hấp – Nội tiết là không gian khang trang, sạch sẽ. Vị trí các phòng chuyên môn được bố trí hợp lý, khoa học. Hệ thống bảng, biển được trang bị đồng bộ, lắp đặt hợp lý tạo sự thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, rút ngắn quá trình di chuyển, thăm khám. Tại các phòng luôn đảm bảo ngăn nắp, sắp xếp gọn gàng với từng vị trí việc làm việc, hình ảnh trực quan sinh động. Bên cạnh đó, máy móc trang thiết bị đều được đặt ở vị trí sẵn sàng, các dụng cụ y tế, các loại thuốc được sắp xếp, dán nhãn để nhân viên y tế dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra. Thay đổi hợp lý từ những chi tiết nhỏ nhất trên đã tạo nên môi trường làm việc khoa học, hạn chế những sai sót trong quá trình chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.  

Nhận thấy lợi ích cũng như tầm quan trọng của 5S, không chỉ mang lại hiệu quả cho công việc hàng ngày mà còn tạo tinh thần thoải mái dễ chịu cho nhân viên y tế khi làm việc, góp phần nâng cao chất lượng Bệnh viện. Ngay trong những ngày đầu triển khai thực hiện, các cán bộ trong khoa đều chủ động trong việc “sàng lọc”; “sắp xếp” đảm bảo nơi làm việc luôn “sạch sẽ”; “săn sóc” hằng ngày để luôn “sẵn sàng” khi cần sử dụng.

Chúng tôi, những cán bộ y tế tại khoa Nội hô hấp – Nội tiết đã không ngừng học hỏi và nâng cao ý thức trách nghiệm, tính tự giác thực hiện 5S tại khoa phòng mình. Sự nỗ lực không ngừng đã được Ban giám đốc ghi nhận bằng nhiều giải thưởng, là hình mẫu, đã góp phần nhân rộng hiệu quả của việc thực hiện 5S trong toàn Bệnh viện.

Một số hình ảnh sau khi áp dụng 5S tại khoa:

                                            CNĐD Trịnh Thị Ngọc Duyên – Khoa Nội hô hấp – Nội tiết

Chia sẻ ngay