Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công chứng tăng tiết mồ hôi bằng phương pháp Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực. Tỷ lệ người bệnh đạt hiệu quả cao sau phẫu thuật lên đến gần 100% với thời gian nằm viện ngắn cùng mức chi phí hợp lý.

Bệnh nhân L.C.Q, 21 tuổi (Bảo Yên – Lào Cai) mắc chứng ra mồ hôi tay từ nhỏ, mỗi khi căng thẳng hay hồi hộp là bàn tay lại “ướt sũng”, nhiều khi đang viết mà mồ hôi tiết ra ướt làm mủn rách cả tờ giấy, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, giao tiếp thường ngày của em. Mặc dù đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không thay đổi, gia đình quyết định đưa em đến BVĐK tỉnh Lào Cai để khám và điều trị. Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi để đốt hạch giao cảm, điều trị tăng tiết mồ hôi cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công chỉ sau một giờ. Hai ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Hiện tại, tay của bệnh nhân đã không còn tiết ra mồ hôi nhiều như trước, em có thể thoải mái hoạt động, sinh hoạt mà không còn ngại ngùng khi tiếp xúc với mọi người.

Tay bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Theo BsCK I. Lê Quyết Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, tăng tiết mồ hôi quá mức xuất hiện ở mặt, lòng bàn tay, bàn chân, nách, lưng… do tình trạng cường giao cảm gây ra. Tăng tiết mồ hôi tay, nách được coi là một bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều khó khăn đối với người bệnh trong lao động, sinh hoạt, giao tiếp và có thể để lại những hậu quả về mặt tâm lý. Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh thường rất trẻ. Vì vậy, nhu cầu điều trị bệnh càng trở nên cấp thiết.

BsCK I. Lương Ngọc Qúy, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết, kỹ thuật nội soi một lỗ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, với phẫu thuật lồng ngực đồng thời cần đảm bảo hô hấp cho người bệnh, vừa đảm bảo phẫu trường để phẫu thuật. Đây là một kỹ thuật gây mê khó cần phải gây mê với nội khí quản hai nòng. Với kinh nghiệm triển khai trên nhiều bệnh nhân, cùng sự phối hợp của e kíp phẫu thuật, đã thực hiện đặt nội khí quản thông thường cho người bệnh đơn giản, an toàn, khả năng hồi phục nhanh, ít gây chấn thương đường hô hấp.

Phương pháp nội soi cắt hạch giao cảm ngực là phương pháp tiên tiến hiện nay trong điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay với nhiều ưu điểm vượt trội: thời gian phẫu thuật trung bình chỉ từ 20 – 30 phút, an toàn, đơn giản, vết mổ nhỏ (khoảng 1,5 cm), ít đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng; bệnh nhân hết mồ hôi tay ngay sau mổ và có thể xuất viện sau 48h, hiệu quả trong thời gian dài….

BsCKI. Lương Ngọc Quý – Khoa GMHS

Chia sẻ ngay