Trong thời gian qua có nhiều trường hợp do phụ huynh không biết cách cho con uống oresol gây ra một số biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Oresol được sử dụng để làm dung dịch bù nước và điện giải rất phổ biến bằng đường uống vì hiệu quả, nhanh chóng và dễ sử dụng với thành phần chính là đường, muối nếu pha đúng tỉ lệ sẽ mang lại hiệu quả bù nước và điện giải cao. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả điều trị tốt và an toàn thì không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách oresol.

Tại sao phải sử dụng Oresol đúng cách ?

Thành phần chính của oresol là muối và đường. Khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi. Tuy nhiên, nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Một số phụ huynh do sợ Oresol có mùi vị khó chịu, con không chịu uống nên pha thật đặc với lượng nước rất ít và cho con uống. Việc này đã vô tình gây nguy hiểm cho trẻ bởi nếu Oresol được pha đặc quá sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối (natri) từ Oresol vào cơ thể, lượng muối trong máu tăng cao. Nguy hiểm hơn, hàm lượng muối trong máu quá cao còn có thể gây ra các triệu chứng như: co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Nếu pha loãng quá dẫn đến lượng muối được bù ít hơn so với nước không đạt được hiệu quả bù muối và dịch, thậm chí nếu uống nhiều có thể gây vỡ tế bào ảnh hưởng tới cơ thể do lượng nước quá nhiều mà natri không đủ.

Các lưu ý khi sủ dụng Oresol:

– Cần đọc kĩ hướng dẫn cách pha oresol trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định… Ví dụ, nếu gói Oresol theo hướng dẫn pha với 200ml thì cần pha chính xác 200ml nước, không “ước lượng”, “áng chừng” hoặc đong bằng các dụng cụ đo lường không chính xác.

– Sau khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.

– Không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng.

– Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.

– Tuyệt đối không được cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…, hoặc làm theo ý riêng của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

– Khi xuất hiện dấu hiệu khác thường như trẻ thay đổi ý thức: lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều,  bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Oresol cần sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao an toàn do không phải tiêm truyền trực tiếp giúp làm giảm nguy cơ tai biến. Oresol là một thành tựu khoa học giúp cứu sống nhiều trẻ bị mất nước trên toàn thế giới. Uống sai cách không những không đạt được hiệu quả điều trị mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Không nên tùy tiện sử dụng oresol  phải đọc kỹ và tuân thủ đúng liều lượng của bác sĩ và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hoàng Anh Ninh – Khoa Dược

Chia sẻ ngay