1. Hạch bạch huyết là gì?

Cơ thể con người có một hệ thống bạch huyết phân bố rộng rãi tương tự như hệ thống tuần hoàn, bao gồm mạch bạch huyết và hạch bạch huyết (hạch lympho). Hạch lympho là những cơ quan bạch huyết có cấu trúc hình hạt đậu. Có khoảng 500 – 600 hạch lympho phân bố rải rác trong hệ thống bạch huyết, nó xuất hiện khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở một số vùng như: nách, bẹn, cổ.

Ngoài ra có hàng chục hạch ổ bụng thấy khi siêu âm, hạch trung thất, rốn phổi thấy khi chụp cắt lớp, chụp PET/CT…Hạch có ở khắp cơ thể.

Vị trí các hạch lympho trong cơ thể

2. Chức năng của hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Ví hệ miễn dịch là Bộ quốc phòng, thì các hạch bạch huyết là các trạm gác, các doanh trại quân đội; các tế bào lympho chính là những người lính – trực tiếp hoặc gián tiếp chiến đấu với giặc ngoại xâm (vi khuẩn, virus từ bên ngoài) và giặc nội xâm ( bệnh trong cơ thể).

3. Nguyên nhân sưng hạch bạch huyết?

Hạch thường có kích thước khoảng 1cm. Hạch sưng to có thể có kích thước lên đến 1,5 cm.

Đôi khi hạch bị viêm có kích thước rất lớn, sự thay đổi kích thước của hạch có sự thay đổi theo thời gian, hạch ác tính có thể có kích thước nhỏ trong giai đoạn đầu và to lên sau thời gian dài.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ miễn dịch, các tế bào miễn dịch trong hạch được sản xuất tăng lên cùng với xác các đại thực bào và tác nhân ngoại lai làm cho hạch bị sưng lên và có thể gây đau. Các nguyên nhân chính khiến hạch bị sưng gồm:

->Virus ( phổ biến nhất là Virus cảm lạnh thông thường): thủy đậu, sởi, HIV…

->Vi khuẩn: liên cầu, tụ cầu, lao, giang mai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

->Ung thư: Một số ung thư có thể gây sưng hạch bạch huyết. Nguồn gốc có thể bắt nguồn từ chính các hạch bạch huyết hoặc các tế bào máu. Cũng có thể ung thư di căn hạch từ một cơ quan khác trong cơ thể. Ví dụ, ung thư vú có thể lan đến các hạch bạch huyết gần nhất ở nách hoặc ung thư phổi có thể lan đến các hạch bạch huyết trên xương đòn.

4. Khi nào cần đi khám bác sĩ ?

Một số hạch bạch huyết sưng sẽ trở lại bình thường khi tình trạng nhiễm trùng lân cận được cải thiện. Ví dụ nếu bạn bị viêm họng cấp mà thấy nổi hạch góc hàm thì chỉ cần quan tâm trị viêm họng cấp; hạch góc hàm lúc đó chính là hạch phản ứng khi có vi khuẩn tấn công gây viêm họng đó.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu các hạch bạch huyết bị sưng của bạn:

– Đã xuất hiện không có lý do rõ ràng (không viêm nhiễm lân cận, gần đây).

– Tiếp tục to lên hoặc đã có mặt trong hai đến bốn tuần.

– Cảm thấy cứng chắc hoặc không di chuyển khi bạn đẩy chúng.

– Đi kèm với sốt liên tục, đổ mồ hôi đêm hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Bạn sẽ phải làm xét nghiệm gi để chẩn đoán nguyên nhân sưng hạch?

Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân tỉnh Lào Cai – 𝐔𝐲 𝐓𝐢́𝐧 𝐓𝐚̣𝐨 Niềm 𝐓𝐢𝐧

Liên hệ tư vấn trực tiếp: BSCKI: Nguyễn Thị Quỳnh Trâm: 𝟎𝟗𝟖𝟐.𝟗𝟐𝟕.𝟐𝟖𝟓

Phòng khám ung bướu tầng 3 khu phòng khám bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai

Hotline: 𝟎𝟗𝟔𝟒.𝟖𝟒𝟎.𝟖𝟖𝟖 (Th.S. Bs Tô Minh Hùng, Trung Tâm Ung Bướu & YHHN – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai)

Chia sẻ ngay