Vững vàng chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, thân thiện và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đó là những lời nhận xét của đồng nghiệp và người bệnh  khi nói về cử nhân điều dưỡng Lê Thị Liên, Điều dưỡng trưởng khoa Nội Hô hấp – Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Khuôn mặt tròn phúc hậu với nụ cười thân thiện, dáng vẻ tác phong nhanh nhẹn,  Lê Thị Liên đã tạo cho tôi cảm giác gần gũi ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Cam đường, hình ảnh về cô y tá nhân hậu qua trang sách học trò đã nuôi dưỡng tâm hồn chị, ước mơ từ nhỏ của Liên là sau này lớn lên sẽ trở thành một điều dưỡng viên để chăm sóc sức khỏe, mang lại niềm vui cho mọi người. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp y, chị được phân về làm tại việc tại phòng kế hoạch tổng hợp nhưng nguyên vọng chính của chị vẫn là trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, năm 2018 chị về nhận công tác tại khoa Nội Hô hấp – Nội tiết với cương vị là Điều dưỡng trưởng khoa.

Là một trong những khoa có số bệnh nhân đông nhất Bệnh viện, đối tượng bệnh nhân thường là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền kèm theo, đặc biệt là vào mùa thu đông. Nhận thức rõ vai trò của người điều dưỡng, chị luôn tâm niệm hình ảnh của người điều dưỡng cũng chính là hình ảnh của bệnh viện. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp luôn được chị trau dồi, với bệnh nhân chị ân cần, nhẹ nhàng, tận tình trong từng động tác chăm sóc. Chị tâm sự, muốn chăm sóc được bệnh nhân tốt trước tiên cần phải thấu hiểu bệnh nhân, thấu hiểu và chia sẻ đó là điều mà người điều dưỡng nên làm. Nhờ sự thân thiện, gần gũi chị đã được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng yêu mến. Bác Hồ So Sánh, bác Dương Thị Minh Nhạn, bác Nguyễn Trọng Mích…. những bệnh nhân cao tuổi điều trị tại khoa cho biết “Tôi mắc bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính vào khoa điều trị rất nhiều lần nhưng lần nào cũng được các cô ở đây chăm sóc rất nhiệt tình đặc biệt là cô Liên lúc nào cũng ân cần nhẹ nhàng chỉ bảo hướng dẫn tôi đâu ra đấy, tôi rất yên tâm khi điều trị ở đây”

Điều dưỡng Liên đang chăm sóc bệnh nhân

Với cương vị là Điều dưỡng trưởng, ngoài nhiệm vụ chuyên môn chị còn bao quát, điều hành mọi công việc liên quan đến công tác điều dưỡng trong khoa. Làm thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công việc, đó là điều chị luôn trăn trở mỗi ngày. Chị đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo, khuyến khích các điều dưỡng trong khoa cùng thảo luận đưa ra các vấn đề sau đó tìm giải pháp cải tiến. Các buổi sinh hoạt của điều dưỡng được cải tiến sinh động với nhiều chủ đề khác nhau như: Tiêm an toàn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh hay thông tin giữa nhân viên y tế… Lịch sinh hoạt được lên trong tháng ấn định rõ ràng thời gian và phân công chủ đề cho các thành viên chuẩn bị bằng phần mềm trình chiếu. Chị cho biết “Thông qua hình thức sinh hoạt là thảo luận, kỹ năng của các điều dưỡng viên trong khoa tôi được nâng lên rõ rệt, các bạn đã mạnh dạn chia sẻ những nguy cơ gặp phải trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, đưa ra những đề xuất những cải tiến rất thiết thực mà không tốn kém chi phí như: Giải pháp sắp xếp lại thuốc tủ trực, xe tiêm, cách ghi chép hồ sơ chống nhầm lẫn vv… Tôi rất vui khi thấy đồng nghiệp của mình ngày càng trưởng thành, tay nghề cũng như các kỹ năng nhất là kỹ năng trong giao tiếp được cải thiện làm giảm hẳn các nguy cơ mất an toàn  cho người bệnh”

Nói về đồng nghiệp của mình, bác sĩ nguyễn Thị Định – phụ trách khoa Nội Hô hấp – Nội tiết cho biết “ Điều dưỡng trưởng Lê Thị Liên là người rất tận tâm trong công việc, không chỉ với bệnh nhân mà chị còn có nhiều sáng tạo giúp đồng nghiệp phát triển bản thân vững vàng hơn trong chuyên môn, điều dưỡng mạnh, chắc tay nghề mới giúp cho việc điều trị của bác sĩ thành công. Tôi rất yên tâm và tự hào về đội ngũ của chúng tôi. Họ đang trưởng thành mỗi ngày nhờ có sự tận tâm dẫn dắt của Điều dưỡng trưởng Lê Thị Liên”.

Mới 30 tuổi đời tròn 10 năm tuổi nghề, Điều dưỡng trưởng Lê Thị Liên đang có những thành công bước đầu, chị đã nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng, nhiều năm liền được nhận giấy khen của Sở Y tế Lào Cai. Nhưng theo chị, phần thưởng xứng đáng nhất mà chị nhận được đó là sự hài lòng, tin tưởng của người bệnh đối với chị và đội ngũ điều dưỡng trong khoa. Chia tay chị và tập thể khoa, tôi tin rằng với sự tận tâm đang có, khoa Nội Hô hấp – Nội tiết sẽ luôn là địa chỉ tin cậy, nơi để người bệnh gửi gắm niềm tin.

Ths. Vũ Thị Kim Việt – Tổ QLCL

Chia sẻ ngay