Mấy tuần nay khoa mắt bệnh viện đa khoa tỉnh Lào cai  liên tục tiếp nhận các ca viêm loét giác mạc sau chấn thương mắt. Hôm nay chúng tôi đưa ra những cảnh báo giúp các bệnh nhân bảo đảm an toàn mắt khi lao động sinh hoạt.

Những chấn thương mắt dù nhẹ, như bụi bay vào mắt, lá cây, cạnh tờ giấy, móng tay,…quệt vào mắt có thể gây xước giác mạc, nếu không được điều trị kịp thời, các vi khuẩn, nấm… sẽ xâm nhập qua các vết xước này và gây ra viêm loét giác mạc. Đây là một tổn thương mất chất của giác mạc do hoại tử gây ra sau một quá trình viêm.

Khi bị viêm loét giác mạc bệnh nhân sẽ thấy mắt bị đỏ, có cảm giác cộm vướng, đau nhức mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng và nhìn mờ nhiều, có trường hợp chỉ còn nhận biết được ánh sáng.

Loét giác mạc nếu điều trị khỏi cũng để lại sẹo giác mạc. Do giác mạc là một thấu kính quan trọng trong hệ thống quang học của mắt nên sẹo giác mạc sẽ gây giảm thị lực trầm trọng.

Trường hợp điều trị muộn vi khuẩn, nấm… xâm nhập vào sâu gây loét thủng giác mạc, viêm nội nhãn có thể phải bỏ nhãn cầu.

Một thói quen xấu là khi bị bụi bay vào mắt chúng ta thường hay dụi mắt làm xước lớp biểu mô giác mạc, bụi càng cắm sâu vào giác mạc và có thể dẫn đến viêm loét giác mạc. Chúng ta có thể dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) tra mắt nhiều để rửa trôi bụi, nếu không đươc phải đến gặp bác sỹ chuyên khoa mắt để lấy ra. Tuyệt đối không được dụi mắt hoặc dùng dụng cụ để tự lấy bụi ra.

Khi bị một chấn thương mắt dù nhẹ nếu có các triệu chứng kể trên, chúng ta cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa mắt  để khám và được điều trị kịp thời, không nên tự ý mua thuốc về dùng có thể làm cho bệnh nặng thêm. 

Khi lao động mọi người lưu ý đeo kính bảo hộ để phòng tránh chấn thương    

CNĐD Nguyễn Văn Hoạt – Khoa Mắt

Chia sẻ ngay