Ngày 28/4, Sở Y tế tổ chức hội nghị giao ban công tác chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến Quý I, năm 2017. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Hương – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng sự tham gia của đại diện Ban lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y, phòng Kế hoạch Tài chính – Sở Y tế, các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, Trung tâm Y tế thành phố.


Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện của các bệnh viện đã chia sẻ báo cáo chi tiết về tình hình triển khai hoạt động chỉ đạo tuyến và chuyển tuyến tại đơn vị và những thuận lợi, khó khăn khi triển khai giám định bảo hiểm trực tuyến. Trong quý I/2017, tổng số bệnh nhân chuyển tuyến từ các đơn vị đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 9.171 ca, trong đó, TTYTTP chuyển bệnh nhân nhiều nhất là 4.720 ca chiếm 51,4%, BV Phục hồi chức năng chuyển bệnh nhân ít nhất là 3 ca chiếm 0,03%, chủ yếu là các nhóm bệnh như hô hấp, chấn thương…. Tổng số bệnh nhân chuyển tuyến từ BVĐK tỉnh về các BV Trung ương là trên 1.399 ca (tăng 319 ca so với cùng kỳ năm 2016) với hầu hết lý do là điều trị phục hồi sau mổ và điều trị cộng đồng. Các bệnh viện đã chia sẻ những khó khăn, tồn tại khi triển khai công tác giám định bảo hiểm y tế trực tuyến. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT là giải pháp tối ưu giúp cho việc thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT, song trong quá trình thực hiện kết nối, liên thông, chuyển dữ liệu quản lý khám chữa bệnh lên Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế và lên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, cán bộ công nghệ thông tin vẫn còn nhiều bỡ ngỡ.

Các đại biểu đã tập trung làm rõ nguyên nhân để xảy ra tình trạng vượt quỹ BHYT là do tác động điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế; Chính sách khám, chữa bệnh thông tuyến BHYT… Phần lớn bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên là do vượt quá khả năng điều trị hoặc quá tải như: bệnh ung thư, can thiệp tim mạch… Tuy nhiên, nhiều phòng khám đa khoa chuyển bệnh nhân (chủ yếu là bệnh nhân thông tuyến) lên bệnh viện tuyến tỉnh trong tình trạng bệnh có thể điều trị được tại các bệnh viện tuyến huyện… Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng quá tải cho tuyến trên, ảnh hưởng quyền lợi của người bệnh và làm gia tăng chi phí xã hội, chi phí khám chữa bệnh BHYT và cần có các biện pháp khắc phục kịp thời.


  Đồng chí Hoàng Quốc Hương – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Hương – Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những ý kiến thảo luận của các đại biểu và nhấn mạnh để phát triển dịch vụ kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, trong thời gian tới các đơn vị y tế trong toàn tỉnh cần phải thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị đủ điều kiện phát triển, từng bước thực hiện cơ chế tự chủ; kiện toàn tổ chức bộ máy các khoa phòng trong bệnh viện, tất cả các bệnh viện phải thành lập khoa hồi sức – cấp cứu; rà soát chuẩn hóa việc phân công nhiệm vụ theo vị trí việc làm; quy hoạch, đào tạo, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực; tăng cường đào tạo cho y tế tuyến dưới theo hình thức cầm tay chỉ việc; quan tâm đến công tác xã hội trong Bệnh viện, nêu cao y đức, thái độ phục vụ người bệnh…

THANH HÀ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Chia sẻ ngay