Sáng 05/8, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do PGS.TS Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Dự buổi làm việc có bà Đàm Thị Liên – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh.

(Toàn cảnh buổi làm việc)

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ năm 2013 – 2015, đã chuyển giao những gói kỹ thuật như điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc, phẫu thuật chấn thương vết thương mạch máu ngoại vi, phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi… Đặc biệt, 04 kỹ thuật: tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng, kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương, kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày, mổ máu tụ trong não, trước chuyển giao số lượt bệnh nhân chuyển tuyến trên từ 10 – 20%, sau chuyển giao còn 0%. Vì vậy, người bệnh được thụ hưởng một số dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại bệnh viện tỉnh. Bên cạnh đó, các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh có điều kiện được nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức mới cũng như chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên…

(PGS.TS Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến BV Việt Đức phát biểu tại buổi làm việc)

Đặc biệt từ tháng 8/2016, Dự án Telemedicine về ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, các trang thiết bị, đường truyền đã được lắp đặt đầy đủ để phục vụ cho công tác hội chẩn và hướng dẫn xử trí kỹ thuật chuyên môn từ phòng mổ Bệnh viện đa khoa tỉnh đến phòng hội chẩn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khi lắp đặt hệ thống Telemedicine, các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh được hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong phẫu thuật những trường hợp khó, tổn thương nặng và những kỹ thuật phức tạp trong phẫu thuật, giải quyết những trường hợp bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Từ đó, tạo sự tự tin cho các bác sỹ trong chẩn đoán và điều trị. Sau khi kiểm tra, PGS. TS Nguyễn Đức Tiến và các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực triển khai thực hiện và mang lại kết quả cao cho dự án. Ngay sau khi kiểm tra, giám sát dự án Telemedicine, Lãnh đạo bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã ký kết biên bản nghiệm thu, bàn giao trang thiết bị Công nghệ thông tin (Telemedicine).

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Đàm Thị Liên – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đối với ngành y tế Lào Cai. Đồng thời, bà Đàm Thị Liên cũng mong muốn, thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ ngành y tế Lào Cai, trong đó chú trọng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; định hướng phát triển cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai  ngày càng thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, từ đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Thanh Hà

Chia sẻ ngay