GIÁ TRỊ CỦA ĐẬU PHỤ – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Đậu phụ được chế biến từ hạt đậu tương (đậu lành) là loại thực phẩm đã xuất hiện từ rất lâu trên mâm cơm người Việt Nam. Là loại thực phẩm rất phổ biến, dễ chế biến và phù hợp với khẩu vị của mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết giá trị của món Đậu phụ. Dưới đây là 3 điều có thể bạn chưa biết về Đậu phụ.

Để dễ hiểu, xin đem món Đậu phụ so sánh với 2 loại thực phẩm cùng nhóm cũng rất phổ biến trong mân cơm người Việt.

  1. Là một nguồn thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, giá thành rẻ.
Tên thực phẩm Số lượng (gam) Năng lượng (kcalo) Giá tiền/kg (tham khảo) Thành tiền Mức chênh lệch giá
Đậu phụ 105 100 18.000 1.895 1.0
Thịt lợn nạc 72 100 100.000 7.194 3,8
Thịt bò (loại 1) 85 100 280.000 23.729 12,5

Vậy là cùng cung cấp cho cơ thể một mức năng lượng như nhau – 100 Kcalo, thì lần lượt số lượng của đậu phụ, thịt lợn nạc và thịt bò là 105, 72, 85 gam. Mức chệnh lệch về chi phí cho 100 Kcalo là thịt lợn nạc cao gấp 3,8 lần và thịt bò cao gấp 12,5 lần so với đậu phụ.

  1. Là nguồn thực phẩm không Cholesterol
Tên thực phẩm

Số lượng (gam)

Năng lượng (kcalo) % năng lượng từ Lipid Hàm lượng Cholesterol (mg)
Đậu phụ 105 100 51% 0
Thịt lợn nạc 72 100 45% 48
Thịt bò (loại 1) 85 100 29% 50

Đậu phụ là thực phẩm lý tưởng với những người mắc bệnh tim mạch hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bởi vì 51% năng lượng từ đậu phụ là do Lipid cung cấp nhưng hàm lượng Cholesterol là bằng 0. Trong khi đó thịt lợn nạc và thịt bò (loại 1) thì hàm lượng Cholesterol lần lượt là 48 và 50 mg/100 Kcalo năng lượng. (khuyến nghị người trưởng thành ăn vào <300 mg cholesterol /ngày)

  1. Là nguồn cung cấp Isoflavon tự nhiên

Isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật), được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu. Đậu nành (nguyên liệu để làm đậu phụ) là nguồn thực phẩm dồi dào Isoflavone nhất

Trong 105 gam đậu phụ có 25 mg Isoflavon, trong khi đó ở thịt lợn nạc và thịt bò tỷ lệ này là bằng 0%

Tên thực phẩm Số lượng (gam) Năng lượng (kcalo) Hàm lượng Isoflavon (mg)  
Đậu phụ 105 100 25  
Thịt lợn nạc 72 100 0  
Thịt bò (loại 1) 85 100 0  

 

Isoflavone có tác dụng “thần kỳ” đối với sức khỏe phụ nữ đặc biệt là sức khỏe phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh hay những người gặp phải tình trạng suy giảm estrogen sau khi sinh con, rối loạn nội tiết tố hay do đã cắt một phần buồng trứng. Các công dụng đó là:

– Tăng nhu cầu sinh lý

– Cải thiện tình trạng mất ngủ

– Cải thiện tâm trạng

– Làm dịu các cơn bốc hỏa

– Giảm tích mỡ trên cơ thể

– Phòng ngừa loãng xương

– Giảm tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch

Trên đây là 3 điều có thể bạn chưa biết về giá trị của Đậu phụ, một loại thực phẩm rất bình dân rất gần gũi với người Việt. Hy vọng các bà nội trợ sẽ cân nhắc về món Đậu phụ mỗi lần đi chợ

Biên soạn

Lê Huy Lực

 

Chia sẻ ngay