Ngày 05/09/2020, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã sử dụng kỹ thuật nội soi lấy dị vật là xương gà mắc trong thực quản cho cụ ông N.T.D, 102 tuổi, thường trú tại huyện SaPa, tỉnh Lào Cai.

Gia đình người bệnh cho biết, vào ngày 04/09/2020, khi ăn cơm với thịt gà thì cụ N.T.D bị nghẹn, nuốt vướng, đau nhiều họng. Quan sát mấy ngày thấy cụ ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa cụ đến bệnh viện khám và điều trị. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ đã chụp X- quang, CTscaner thực quản cùng các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Kết quả cho thấy có thức ăn cũ bám thành khối, dính chặt vào thành thực quản ngang mức C7-T1, có KT: 28 x 9 mm mắc ở trong thực quản.

Ngay lập tức, Lãnh đạo bệnh viện cùng kíp trực khoa Tai Mũi Họng là bác sỹ Đỗ Ngọc Huân đã hội chẩn bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức Lương Ngọc Qúy cùng phối hợp gây mê và nội soi. Kíp trực đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp xương hóc, kéo từ từ và đưa ra ngoài. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Với trường hợp người bệnh đã 102 tuổi nên việc thực hiện kỹ thuật khó khăn, kết hợp với các bệnh nền nên việc gây mê hồi sức lại càng nguy hiểm với nhiều thách thức cũng như nguy cơ diễn biến trong quá trình thực hiện.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Huân – khoa Tai Mũi Họng cho biết không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn tuổi cũng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, chức năng nhai kém thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Khi phát hiện trường hợp bị hóc dị vật, cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ xin liên hệ:

BSCKI. Lương Ngọc Qúy – Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức, tầng 4 nhà A2 – Bệnh viện ĐK tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 0888808666

Chia sẻ ngay