Thay vì mổ mở, mổ nội soi, giờ đây bệnh nhân đã có thêm lựa chọn dùng sóng cao tần để điều trị u tuyến giáp lành tính. Đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn, không để lại sẹo và bảo tồn được tuyến giáp. Đặc biệt, kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh.

(Ảnh: Các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp lành tính)

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là chị L.T.L, 42 tuổi trú tại Nậm Cần, Tân Uyên, Lai Châu. Bệnh nhân xuất hiện u thùy trái tuyến giáp nhiều năm nay, u phát triển to nhanh, gần đây nuốt nghẹn đã đến khám tại BVĐK tỉnh Lào Cai. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng phát hiện u thùy trái kích thước 15 mm x 20 mm. Bệnh nhân đã được chỉ định đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp lành tính. Chị L.T.L chia sẻ: “Khi được bác sĩ tư vấn thực hiện phương pháp này tôi cảm thấy rất yên tâm vì những tiện ích mà nó mang lại. Sau khi điều trị, hiện sức khỏe tôi đã ổn định trở lại, hết đau và nuốt không có cảm giác vướng”.

Đốt sóng cao tần được coi là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh so với các phương pháp điều trị truyền thống như: Không phẫu thuật, không gây mê, chỉ cần gây tê vùng điều trị, thời gian nằm viện ngắn, không để lại sẹo và có tính thẩm mỹ cao…. Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng kim đốt, chọc vào khối u để phá hủy khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần, thời gian đốt chỉ khoảng 20 – 30 phút, bệnh nhân gần như không có cảm giác đau. Do đó, đây là phương pháp tối ưu nhất vì bảo tồn được tối đa các mô lành xung quanh. Đốt sóng cao tần còn được chỉ định rộng rãi cho điều trị các khối u gan, u xơ tuyến vú, u xương lành tính, u phổi… Đây là một kỹ thuật cao thường được áp dụng trong điều trị ở các bệnh viện tuyến Trung ương.

ThS. BSCK II. Tô Minh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp (tùy theo vị trí và kích thước khối u mà các bác sĩ lựa chon các phương pháp khác nhau) như: điều trị nội khoa bằng thuốc, mổ mở, mổ nội soi hay sóng cao tần. Tuy nhiên, đốt sóng cao tần là kỹ thuật cao ít xâm lấn, thẩm mỹ cao mà bệnh nhân không phải mổ. Do bảo tồn được tuyến giáp nên bệnh nhân không phải uống hoóc-môn trọn đời.

Bên cạnh đó, người dân cần tầm soát ung thư định kỳ 6-12 tháng/lần là cách hiệu quả nhất để phát hiện bệnh lý ung thư sớm. Phát hiện sớm giai đoạn đầu được xem là chìa khóa cho việc điều trị khỏi bệnh.

Không chỉ thường xuyên thực hiện các kỹ thuật cao, kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai đã thường xuyên phối hợp với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao cho người bệnh như: mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, phẫu thuật đại trực tràng nội soi… Đặc biệt, trong 5 tháng đầu năm 2022, Trung tâm phối hợp với các chuyên gia đã thực hiện thành công 02 ca u não; triển khai điều trị đích trong ung thư; điều trị nội trú cho gần 1.300 lượt người bệnh… giúp người bệnh được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại địa phương, hạn chế phải chuyển tuyến.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay