BVĐK tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công bệnh nhân xuât huyết não, tràn máu não thất nhờ áp dụng kỹ thuật dẫn lưu não thất được chuyển giao từ Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân Phạm Thị H, 61 tuổi (Pom Hán, Lào Cai) được người nhà phát hiện và đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không trả lời. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu đặt nội khí quản, thở máy, kiểm soát huyết áp, chụp cắt lớp vi tính sọ não có hình ảnh xuất huyết não và não thất. Sau khi hội chẩn cùng khoa Ngoại chấn thương, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu não thất. Hiện tại, sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt, đã được cai thở máy, rút ống nội khí quản, có thể giao tiếp và làm theo hiệu lệnh của bác sĩ.

Bệnh nhân có thể nói chuyện với bác sĩ

BsCKI. Lưu Xuân Đăng, Trưởng khoa Cấp cứu, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, trước đây với những bệnh nhân có tình trạng xuất huyết não thất, tràn máu não thất không can thiệp được tại Bệnh viện mà chỉ điều trị nội khoa, nguy cơ tử vong, biến chứng cao. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới giúp dẫn lưu dịch não tủy, máu ra ngoài và bơm thuốc tiêu huyết khối qua dẫn lưu làm tiêu cục máu đông. Đồng thời, qua dẫn lưu cũng đo được áp lực nội sọ, nhiệt độ trong não thất, nhờ đó bác sĩ theo dõi và điều trị được tốt hơn cho người bệnh.

Đây là một kỹ thuật hiện đại, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y, bác sĩ. Việc áp dụng thành công kỹ thuật dẫn lưu não thất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai mở ra cơ hội điều trị cho bệnh nhân đột quỵ não trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay