Bệnh nhân Vàng Văn Hẩu 69 tuổi tiền sử khỏe mạnh. Từ tháng 9 năm 2021, bệnh nhân xuất hiện đau vùng vai phải đau xiên ra trước ngực phải, tê buốt xuống vùng cánh tay phải. Bệnh nhân đã tự mua thuốc ở nhà uống, và điều trị ở tuyến dưới không đỡ. Đợt này bệnh nhân đau tăng lên, vào phòng khám Đông y, bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khám. Bệnh nhân được chụp Xquang khớp vai phải và xquang ngực thắng, và được vao điều trị nội trú tại Bộ phận Phục hồi chức năng, BVĐK tỉnh Lào Cai. Tại đây, bệnh nhân được khám tỉ mỉ và chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang.

Kết quả chụp CLVT lồng ngực: Hình ảnh u phổi thuỳ dưới trái T4N0M1. Khối tổ chức TD thứ phát tại đốt sống T4, cung sau xương sườn IV phải. NỐt mờ nhỏ thuỳ dưới phổi phải, phân thuỳ lưỡi trái. Giãn phế nang cạnh vách thuỳ trên phổi phải.

Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn thống nhất chẩn đoán U phổi và chuyển Trung tâm Ung Bướu, BVĐK tỉnh Lào Cai để tiếp tục theo dõi và điều trị theo đúng chuyên khoa.

Chuyên gia giải đáp rằng, u phổi là tình trạng một khối mô phổi phát triển quá mức, bất thường và không hài hòa với các tổ chức kế cận, tồn tại mãi mãi sau khi đã ngừng kích thích sinh u.

Một số triệu chứng u phổi thường gặp là:

– Đau vùng lưng hoặc vai

– Ho dai dẳng kéo dài

– Ngón tay mập hơn bình thường

– Mệt mỏi, cơ thể suy nhược

– Chóng mặt, mất cân bằng

– Đi lại khó khăn, đau nhức xương khớp.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, qua theo dõi điều trị tại Bộ phận Phục hồi chức năng, BVĐK tỉnh Lào Cai, có những bệnh nhân vào viện với lý do đau nhức cơ xương khớp, đau cột sống, đau thần kinh tọa điều trị nhiều nơi không đỡ nhưng khi được kiểm tra kỹ thì phát hiện các khối u ở phổi, di căn xương, cột sống. Vì vậy, bệnh nhân cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ác tính và điều trị theo đúng phác đồ.

BSCKI. Nguyễn Văn Thắng – Bộ phận Phục hồi chức năng

Chia sẻ ngay