ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG MÁY LỌC MÁU LIÊN TỤC TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19 CÓ CHỈ ĐỊNH LỌC MÁU

Trước diễn biến dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng Vi rút Corona mới (Covid-19) ngày càng phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Số bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi, điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Truyền nhiễm. Tại Việt Nam, những bệnh nhân dương tính (+) với Covid-19 tử vong đều mắc bệnh nền, phải lọc máu, lọc thận (chủ yếu mắc trên bệnh nhân suy thận mãn tính).

Năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã trang bị 01 Máy lọc máu liên tục cho khoa Hồi sức tích cực. Bệnh viện đã xây dựng các phương án cụ thể để luôn sẵn sàng điều động Máy lọc máu liên tục trong tình huống khoa Truyền Nhiễm có bệnh nhân dương tính (+) với Covid-19 được chỉ định lọc máu, lọc thận…

Đánh giá về hiệu quả sử dụng Máy lọc thận liên tục, Ths. BSCKII. Nguyễn Việt Hải – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết:

“Hiện tại Máy lọc máu liên tục đang được khai thác và sử dụng hiệu quả, nên sẽ rất thuận tiện cho việc vận hành và không mất thời gian chuyển giao công nghệ. Máy có những tính năng ưu việt như:

– Không cần sử dụng Hệ thống sản xuất nước R.O (di chuyển máy linh hoạt cùng các túi dịch lọc đơn lẻ)

– Tích hợp nhiều kiểu lọc trên 1 máy: Siêu lọc, lọc thẩm tách, lọc hấp phụ, thay huyết tương, siêu lọc chậm, siêu lọc kết hợp thẩm tách…; có khả năng lọc 4 đến 6 bệnh nhân/ngày; lọc Cytokines cho bệnh nhân Covid-19 rất tốt

Đây là những kỹ thuật lọc máu hiện đại trong Hồi sức cấp cứu và chống độc, được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân nặng, cần hồi sức tích cực. Bên cạnh đó, lọc máu liên tục còn được chỉ định cho những bệnh nhân suy thận cấp có nhiễm khuẩn nặng kèm theo, và những bệnh nhân viêm phổi nặng do Cúm, Covid -19.

Tại BVĐK tỉnh Lào Cai, kỹ thuật lọc máu liên tục được triển khai từ cuối năm 2017, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Nhiều bệnh nhân đã không phải chuyển tuyến trên, được ở lại điều trị tại Bệnh viện. Khoa Hồi sức tích cực đã triển khai áp dụng 3 kỹ thuật lọc máu liên tục (Siêu lọc TM-TM, Siêu lọc chậm, Siêu lọc kết hợp thẩm tách) và thay huyết tương cho gần 300 bệnh nhân, tỷ lệ thành công hơn 70% bệnh nhân.”

ThS. Nguyễn Thanh Hải – Phòng Vật tư TBYT

Chia sẻ ngay