Những con số thống kê về tình hình đột quỵ và những trường hợp tử vong do đột quỵ làm cho đột quỵ ngày càng trở thành nỗi ám ảnh với cộng đồng và một trong những bệnh gây tỷ lệ tử vong cao trong đột quỵ não là do nguyên nhân chảy máu não thất, điều trị đột quỵ não do Chảy máu não thất bằng phương pháp dẫn lưu não thất ra ngoài giúp bệnh nhân nâng cao cơ hội sống, và có khả năng hồi phục.

Đột quỵ là gì:

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi một phần của não bị tổn thương do căn nguyên mạch máu. Khi dòng máu không thể đi đến não, các tế bào não sẽ ở trong tình trạng thiếu máu và chết đi. Có hai loại đột quỵ chính là thiếu máu não và xuất huyết não. Thiếu máu não xảy ra khi mạch máu bị hẹp hoặc tắc, làm cho không đủ máu chuyên chở oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Xuất huyết não xảy ra khi thành mạch máu bị vỡ đột ngột, gây chảy máu vào trong não.
Tùy thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng, đột quỵ sẽ biểu hiện bằng các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Nhưng nói chung đột quỵ biểu hiện bằng các triệu chứng thần kinh xảy ra một cách đột ngột: đột ngột liệt nửa người hoặc tê nửa người (bên trái hoặc bên phải), đột ngột mất trí nhớ, hoặc rối loạn ngôn ngữ….

Đột quỵ là một bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh có tỉ lệ tử vong và gây tàn phế rất cao. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, đột quỵ xếp thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong sau bệnh tim mạch và ung thư, mỗi năm có khoảng 795000 bệnh nhân đột quỵ, trong đó đột quỵ thiếu máu não chiếm tỷ lệ 87%. Trung bình mỗi 40 giây có một bệnh nhân bị đột quỵ và mỗi 4 phút có một bệnh nhân tử vong vì đột quỵ. Do đó phòng ngừa và điều trị đột quỵ là điều cần thiết.

Xuất huyết não – Não thất là gì:

Xuất huyết não là những trường hợp bệnh nhân có xác định là đột quỵ, có các biểu hiện của đột quỵ não và có các dấu hiệu cận lâm sàng hướng dẫn đến chảy máu não.

Chảy máu não thất được coi như một hiện tượng thứ phát do chảy máu não vỡ hoặc chảy máu nhu mô não vào khoang não thất. Đây là một trong những bệnh lý gây tử vong cao. Dãn não thất là một biến chứng sớm hay gặp ở các bệnh nhân đột quỵ chảy máu não thất tiên phát, chảy máu nhu mô não hay xuất huyết dưới nhện có máu tràn vào não thất. Các trường hợp chảy máu hay nhồi máu vùng hố sọ sau chèn não thất IV gây dãn não thất. Dãn não thất cấp ở các bệnh nhân đột quỵ là một cấp cứu ngoại khoa cần được can thiệp đặt dẫn lưu não thất kịp thời. Khoảng 40-80% các trường hợp chảy máu não thất là do bệnh nhân bị chảy máu não.Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh sẽ giúp nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân.

Biểu hiện của chảy máu não – não thất là gì?

Biểu hiện nổi bật nhất của chảy máu não thất chính là khởi phát đột ngột cùng với những dấu hiệu như: Đau đầu, huyết áp cao nôn, đặc biệt sau đó vài phút có thể xuất hiện những khuyết thiếu thần kinh cục bộ. Ngoài ra, người bệnh bị chảy máu não thất còn có những biểu hiện như: Kích thích (agitation), thờ ơ (lethargy), và cũng có thể tiến triển nhanh chóng thành sững sờ (stupor) hay chuyển biến xấu nhất là hôn mê (coma).

Dẫn lưu não thất và điều trị chảy máy não thất:

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hiện đang áp dụng phương pháp điều trị chảy máy não – não thất là một trong những điều trị tân tiến tại Việt Nam cũng như trên thế giới theo nguyên tắc dẫn lưu não thất: đặt một catheter vào sừng bên của não thất để dẫn lưu dịch não tủy và theo dõi áp lực nội sọ. Dẫn lưu não thất đóng vai trò sống còn trong các trường hợp tăng áp lực nội sọ do giãn não thất cấp.

Tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã điều trị nhiều ca dẫn lưu não thất thành công. Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, các bác sĩ khoa cấp cứu luôn tự trau dồi kiến thức để có thể áp dụng, triển khai nhiều kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Thế Huynh – Khoa Cấp cứu

Chia sẻ ngay