Ngày 22/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội chữ thập đỏ (Hội CTĐ) lần thứ II, nhiệm  kỳ 2021 – 2026. Tham dự Đại hội có bà Vàng Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh, ông Nguyễn Khánh Thuận – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng hơn 100 đại biểu đại diện cho 712 hội viên, thanh niên Hội Chữ thập đỏ.

Toàn cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội CTĐ tỉnh cùng Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và sự đồng tình ủng hộ của các cán bộ hội viên, Hội CTĐ cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đạt được các kết quả nổi bật, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan và thành tích chung trong công tác hội và phong trào CTĐ của tỉnh.

Trong giai đoạn 2016-2021, Bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều kế hoạch hành động, cải tiến đem lại sự hài lòng người bệnh có sự tham gia, phối hợp của Hội CTĐ như: Thành lập Ban chỉ đạo và tổ chức ký cam kết triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, tổ chức các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế…  Phổ biến giáo dục pháp luật về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Hội CTĐ được triển khai tới 100% cán bộ, viên chức, người lao động.

Bên cạnh đó, chương trình “Cấp phát thuốc và tư vấn khám chữa bệnh miễn phí” trong giai đoạn 2016-2021, Hội đã phối hợp thực hiện 10 chương trình cấp phát thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại các xã, huyện trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền vận động thực hiện hơn 641.500.000đ. Ngoài ra, hội viên Hội CTĐ bệnh viện đã tổ chức được 30 ngày thứ 7 xanh dọn dẹp vệ sinh môi trường và sửa chữa, lát, ốp gạch bị vỡ xung quanh khuôn viên bệnh viện.

Hàng năm, Hội CTĐ cơ sở bệnh viện đã phối hợp cùng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, Viện huyết học và truyền máu Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền vận động hiến máu trong các chương trình, sự kiện như: Lễ hội xuân hồng, Ngày Chủ nhật đỏ, Hành trình đỏ… thu hút hàng vạn người tham gia. Lượng máu tiếp nhận được hơn 3000 đơn vị máu toàn phần. Hội viên Hội CTĐ bệnh viện đã thành lập đội hiến máu tình nguyện với 10 địa chỉ đỏ, đây là những hội viên có đầy đủ sức khỏe và nhóm máu hiếm sẵn sàng hiến khi được triệu tập để cấp cứu bệnh nhân.

Cùng với đó, Hội đã phối hợp cùng tổ Công tác xã hội kết nối với các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm như công ty Minh Đức, Giáo hội phật giáo chùa Tân Bảo, Công ty khoáng sản Hòa Thịnh, Câu lạc bộ Trái tim nhân ái Lào Cai…  tổ chức các buổi thiện nguyện phát cơm, bánh mỳ miễn phí cho người bệnh với tổng số tiền hơn 2.386.250.000đ. (Hai tỷ ba trăm tám mươi sáu triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng).

Thành lập Cửa hàng 0 đồng hỗ trợ quần áo, đồ dùng thiết yếu cho người bệnh, kết nối với Quỹ ngày mai tươi sáng giúp đỡ người bệnh ung thư. Thực hiện 05 chương trình Blouse trắng – Âm nhạc kết nối những yêu thương, thông qua chương trình đã trao tặng 155 suất quà trị giá gần 50.000.000đ cho những người bệnh khó khăn. Hơn 100 bệnh nhân được cắt tóc miễn phí; 15 bệnh nhân nặng được chụp ảnh và tặng ảnh lưu niệm; Hơn 250 suất quà lưu niệm được tặng cho bệnh nhân tham dự chương trình cắt tóc miễn phí.

Hội đã phối hợp cùng Ban chấp hành Công đoàn bệnh viện tổ chức vui Tết trung thu hàng năm. Tổ chức kêu gọi ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ cho hai đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo. Phát động quyên góp ủng hộ nhân dân các tỉnh Miền trung khắc phục hậu quả thiên tai. Đặc biệt, vừa qua, Bệnh viện cũng kêu gọi cán bộ, viên chức ủng hộ tỉnh Bắc Giang chống dịch: 200.000.000đ. Hằng năm, tổ chức chương trình “Chung tay vì biển đảo thân yêu”, mỗi cán bộ ủng hộ 01 ngày lương mỗi năm. Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp huy động các nguồn lực khác. Tổng số tiền vận động hỗ trợ trong giai đoạn 2016 -2021 là 7.181.482.000đ (Bảy tỷ một trăm tám mốt triệu bốn trăm tám hai nghìn đồng).

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ cơ sở đã thực hiện đầy đủ việc thu, trích nộp và sử dụng hội phí đầy đủ, đúng thời gian và đúng quy định. Việc quyên góp xây dựng Quỹ hội và chi ủng hộ các hoạt động, phong trào do Hội cấp trên phát động được thực hiện kịp thời, có đầy đủ chứng từ, thu chi đúng mục đích.

(Ra mắt Ban chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2021 – 2026)

Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Hội CTĐ khóa II, nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 07 đồng chí, bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 03 đại biểu.

Tại Đại hội, các hội viên đã thảo luận đề ra phương án, nhiệm vụ của công tác Hội, phong trào CTĐ cơ sở nhiệm kỳ 2021 – 2026 như: Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, nâng cao hiệu quả tuyên truyền thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên. Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào, đợt vận động lớn thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn. Phối hợp vận động quyên góp và tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí. Duy trì cửa hàng 0 đồng, thực hiện từ thiện hỗ trợ cho 100% người bệnh khó khăn điều trị nội trú. Bên cạnh đó, xây dựng câu lạc bộ hiến máu dự bị, ngân hàng máu để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân. Vận động hiến máu đến người dân với số lượng từ 3000 – 3500 đơn vị máu. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người là nạn nhân của thiên tai, bạo lực….

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tổ chức Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, đã huy động được sức mạnh nhân đạo của đoàn thể và thu hút đông đảo các Hội viên tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện. Thời gian tới, Hội CTĐ Bệnh viện sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo để chung tay vì người bệnh nghèo và cùng Bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

ĐDCK I. Bùi Ngọc Hồng – Phụ trách phòng Điều dưỡng

Chia sẻ ngay