Trong 02 ngày 22/10 và 31/10/2020, BVĐK tỉnh Lào Cai đã tổ chức Cuộc thi “Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên trưởng giỏi năm 2020” với sự tham gia của 04 đội thi gồm các Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên trưởng trong toàn Bệnh viện. Đây là dịp để đánh giá kiến thức chuyên môn, tư duy sáng tạo, năng lực quản lý của Điều dưỡng trưởng. Đồng thời, lập thành tích chào mừng ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10.

04 đội tham gia Cuộc thi

Các đội dự thi trải qua hai vòng thi: phần thi Lý thuyết tổng hợp với 50 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 40 phút và phần thi Hiểu biết, kỹ năng quản lý và xử lý tình huống. Nếu như ở phần thi Lý thuyết, đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức, nhanh nhạy và quyết đoán trong lựa chọn các phương án trả lời thì ở phần thi Hiểu biết, thí sinh cần nổ lực tìm ra những vấn đề còn bất cập trong công tác chăm sóc người bệnh để xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng phù hợp. Bên cạnh đó, cuộc thi còn có tính sáng tạo và có giá trị ứng dụng thực tiễn…. câu hỏi thi thiết thực phục vụ cho công tác quản lý và công tác điều dưỡng tại mỗi khoa. Câu trả lời ứng xử tình huống sáng tạo thiết thực, có giá trị thực tiễn, có thể mang lại hiệu quả cao khi ứng dụng vào điều kiện thực tế tại Bệnh viện.

Các thí sinh tham gia phần thi Lý thuyết

Cuộc thi là cơ hội để thể hiện khả năng thuyết trình tự tin, thuyết phục của các Điều dưỡng trưởng, để lại những ấn tượng tốt đẹp về tinh thần học tập. Đây cũng là dịp để các Điều dưỡng trưởng được giao lưu, hỏi hỏi, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm về chuyên môn, quản lý.

Mặc dù rất bận chuyên môn song với ý chí càng khó khăn càng phải quyết tâm, đội ngũ Điều dưỡng trưởng đã nỗ lực ôn luyện kiến thức và tìm kiếm những giải pháp cải tiến chất lượng chăm sóc, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng những phương pháp mới trong quản lý công tác Điều dưỡng.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 03 giải cho phần thi Lý thuyết và 04 giải cho phần thi Hiểu biết, kỹ năng quản lý, xử lý tình huống.

CNĐD Nguyễn Thúy Hoa, Điều dưỡng trưởng Đơn vị Phẫu thuật thẩm mỹ đạt giải Nhất phần thi Lý thuyết
Đội đạt giải Nhất phần thi Hiểu biết, kỹ năng quản lý, xử lý tình huống

Đối với Điều dưỡng trưởng, ngoài kiến thức chuyên môn, cần có tố chất của một nhà quản lý có tư duy sáng tạo, năng động trong mọi công việc. Khi người Điều dưỡng biết kết hợp giữa khoa học điều dưỡng và nghệ thuật điều dưỡng thì sẽ trở nên chuyên nghiệp và thành công hơn.

Đặc biệt, trong tình hình mới hiện nay, hầu hết các Bệnh viện đã dần chuyển sang giai đoạn tự chủ tài chính, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân, để tạo niềm tin, thu hút người bệnh, thì việc nâng cao chất lượng chăm sóc là vấn đề cần thiết. Vai trò của Điều dưỡng trưởng càng trở nên quan trọng, đòi hỏi cần phải năng động, sáng tạo mới đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới. Điều dưỡng trưởng, những người được các Điều dưỡng gọi bằng cái tên gần gũi, quý mến “Mama tổng quản” với ý nghĩa là người quản gia bao quát toàn bộ những công việc trong khoa, vừa nghiêm khắc, cương quyết trong công việc, vừa nhẹ nhàng, mềm dẻo, dung hòa được những mâu thuẫn, phải linh hoạt, khéo léo và có nghệ thuật trong giao tiếp ứng xử với người bệnh và gia đình người bệnh.

Cuộc thi không chỉ dừng lại ở các thành tích đã đạt được và đánh giá năng lực của Điều dưỡng trưởng, mà còn là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa rất lớn, góp phần nâng cao chất lượng công tác Điều dưỡng.

ĐDCKI. Bùi Ngọc Hồng

Chia sẻ ngay