Chưa bao giờ mà cả thế giới quan tâm phòng chống dịch như hiện nay. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 đến ngày 24/01/2021, chỉ mới hơn 1 năm thôi, thế giới đã có 99.322.604 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó, có 2.130.293 người tử vong. Mỹ, Ấn độ, Brasil là 03 nước có số người nhiễm cao nhất. Các nước tại Châu Âu và Châu Mỹ hiện nay vẫn đang áp dụng chính sách phong tỏa khu vực, giãn cách xã hội và cấm các chuyến bay thương mại đến từ các nước có SARS-CoV-2 biến thể.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp với hàng trăm ngàn ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và hàng chục ngàn ca tử vong mỗi ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể mới của SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên tại Anh, mà tốc độ lây nhiễm có thể tăng hơn 70% so với chủng SARS-CoV-2 trước đây, đã lây lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó có Việt Nam). Biến thể mới của virus được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước trong khu vực châu Âu đang duy trì các biện pháp quyết liệt nhằm chặn đà lây lan của biến thể mới. Điều này đã gây ra nhiều quan ngại cho mọi người, bởi lẽ, không chỉ tốc độ lây lan của biến chủng mới SARS-CoV-2 mà còn nguy cơ tăng tỷ lệ tử vong và tăng khả năng đề kháng lại với các vaccine vừa mới đưa vào sử dụng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, BVĐK tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tốt ngay từ khâu tiếp đón, phân luồng người bệnh.Thực hiện khai báo y tế điện tử tại khu vực tiếp đón.

Cụ thể, Bệnh viện đã triển khai mở rộng khu vực tiếp đón có đầy đủ mái che, ghế ngồi, nước uống, quạt mát … cho bệnh nhân khi vào viện. Tại đây, bệnh nhân được các nhân viên y tế đo thân nhiệt, khai thác yếu tố dịch tễ ban đầu. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện sốt, hoặc đi về từ vùng dịch sẽ được chuyển thẳng đến phòng khám sàng lọc. Đối với những bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ, tiếp tục khai báo y tế để được cấp mã QR và quét mã trước khi đăng ký khám bệnh. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân có điện thoại thông minh, nhân viên y tế hỗ trợ khai báo trên điện thoại. Đồng thời, khuyến cáo bệnh nhân cần khai báo y tế tại nhà trước khi đi khám để giảm thời gian chờ đợi.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Bệnh viện đã  triển khai kịp thời các biện pháp nhằm đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định phòng chống dịch.

Trước tình hình ngày càng phức tạp của dịch covid-19 trong khi trên thế giới số ca mắc covid không ngừng tăng lên và xuất hiện thêm nhiều biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh thì tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều ổ dịch và các ca dương tính với Covid-19 tăng lên từng ngày. Khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh Lào Cai đã triển khai và tăng cường công tác phân loại, cách ly và điều trị các bệnh nhân nghi ngờ Covid-19 cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân từ tuyến Trung ương và các bệnh nhân ngoại tỉnh. Trong quá trình chống dịch, khoa Truyền nhiễm cũng gặp không ít khó khăn như: Nhân viên chủ yếu là nữ, con nhỏ; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu; bệnh nhân là người dân tộc thiểu số còn khó khăn; bệnh nhân đi về từ vùng dịch với nhiều mặt bệnh phức tạp cần hội chẩn chuyên môn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch covid-19 tại tỉnh Bắc Giang, mặc dù nhân lực bác sĩ tại khoa Truyền nhiễm còn tương đối mỏng nhưng Bác sĩ CKI Phạm Đắc Linh đã xung phong tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đến hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bắc Giang. Mặc dù có 2 con nhỏ, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái và niềm đam mê với nghề, bác sĩ Linh đã cố gắng thu xếp công việc gia đình để lên đường tới Bắc Giang tham gia chống dịch với hy vọng đóng góp 1 phần sức lực nhỏ bé của mình cùng với đoàn công tác giúp Bắc Giang nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Trước những khó khăn trên, khoa Truyền nhiễm đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần tự lực tự cường, phát huy tối đa năng lực chuyên môn cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà tài trợ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần khống chế và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bs Vàng Thị QuỳnhKhoa Truyền nhiễm

Chia sẻ ngay