Tủ quần áo 0 đồng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là địa chỉ quen thuộc và được người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tìm đến. Bằng cách làm thiện nguyện đó, bệnh viện đang góp phần sẻ chia với không ít người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Mỗi người bệnh đến điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh khác nhau, người thì do bệnh tình đột xuất nên quá vội, không kịp chuẩn bị đồ đạc mang theo, người thì do nhà nghèo hay có người vì phải điều trị bệnh lâu dài do mắc phải bệnh hiểm nghèo, gia đình lại khó khăn nên họ không có đủ quần, áo ấm để mặc khi trời mưa, gió rét. Đó là thực tế của không ít thân nhân và người bệnh nghèo đang chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Lào Cai là tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Việt Nam thường xuyên có những đợt rét đậm, rét hại chính vì vậy Ban Giám đốc bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao trong việc chuẩn bị phương tiện phòng chống rét cho người bệnh như chăn, ga, đèn sưởi…, nhất là ở một số khoa có người già và trẻ nhỏ, các phòng siêu âm, điện tim… đặc biệt tại bệnh viện luôn có “tủ quần, áo 0 đồng” để đảm bảo sẵn quần, áo và các đồ dùng cần thiết cho người bệnh khi cần…

Trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, số người bệnh có hoàn cảnh khó khăn càng tăng lên so với những năm trước, người bệnh đi khám thiếu tiền ăn, tiền điều trị, quần, áo.. từ những thực tiễn trên tổ Công tác xã hội đã chuẩn bị trên 200 bao quần, áo mới, giầy… mới và cũ do nhân viên bệnh viện và các mạnh thường quân ủng hộ để đảm bảo không để xảy ra tình trạng người bệnh, người nhà người bệnh bị rét.

(Nhân viên tổ Công tác xã hội trao tặng bệnh nhân tại tủ quần áo 0 đồng)

Là những cán bộ y tế chúng tôi biết được còn có nhiều người đáng thương, đến chữa bệnh nhưng nhà nghèo, không đủ quần áo thay cho sạch sẽ. Khi trời trở lạnh họ cũng không có áo ấm để mặc. Vì vậy, ngoài việc khám, chữa bệnh chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ hết mức về tiền, quần, áo… ngoài ra chúng tôi vận động thêm hàng xóm, các mạnh thường quân thường xuyên ủng hộ để mang đến bệnh viện cho người bệnh ai cần thì tới lấy không để xảy ra tình tràng cần mà không có.

Cùng với công tác tuyên truyền vận động của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều người đã biết đến “Tủ quần, áo quần 0 đồng” và tự gom những bộ áo quần cũ đến ủng hộ. Với phương châm “Ai thừa mang đến, ai thiếu lấy dùng, mỗi người 1 đến 2 bộ, vừa mặc để ấm lòng”, ngay từ những ngày đầu phát động, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thu gom được một số lượng lớn quần áo. Sau khi tiếp nhận áo quần từ những người ủng hộ, thì tất cả những bộ quần áo ấy đều được nhân viên bệnh viện giặt sạch sẽ và phân loại theo từng lứa tuổi, giới tính rồi sắp xếp vào từng ô, ngăn cụ thể để người bệnh dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Để “Tủ quần áo 0 đồng” góp phần tiếp tục sưởi ấm những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm ủng hộ từ các đơn vị, tổ chức và người dân…

ĐDCK I. Bùi Ngọc Hồng – Trưởng phòng Điều dưỡng

Chia sẻ ngay