Ngày 07/10/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã thực hiện thành công 03 ca phẫu thuật nội soi u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng máy Laser Diode sóng kép. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện đại theo chương trình chuyển giao kỹ thuật từ Viện Lão khoa Trung Ương do Ths.Bs Trần Việt Long, khoa Tim mạch can thiệp – Ngoại trực tiếp chuyển giao tại Bệnh viện.

Trước đó, các bác sỹ khoa Ngoại Tiết niệu đã được cập nhật về phương pháp mới này tại Bệnh viện tuyến trên.

Theo BS CKII. Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, người trực tiếp nhận chuyển giao, phương pháp phẫu thuật bằng laser có nhiều ưu điểm hơn như: Kích thước của dụng cụ nhỏ hơn, giảm được tổn thương đường niệu đạo, tổ chức u tuyến tiền liệt được đốt laser gọn, nhanh, cầm máu tốt giúp rút ngắn thời gian mổ. Ngoài ra, nhờ sử dụng dung dịch nước muối đẳng trương trong mổ nên tránh nguy cơ ngộ độc nước. Việc sử dụng năng lượng laser thay cho dao mổ điện nên có thể thực hiện an toàn đối với người bệnh cao tuổi có bệnh tim mạch kèm theo, đặc biệt là bệnh nhân có đặt máy tạo nhịp. Bên cạnh đó, thời gian điều trị sau mổ rút ngắn hơn do ống thông tiểu sau mổ được rút sớm hơn.

BS CKII. Nguyễn Văn Hải tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt (còn được gọi là u xơ tiền liệt tuyến) là sự tăng kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới trung và cao tuổi. Đây là bệnh lành tính, tiến triển chậm, gây ra những rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, thường sau tuổi 40 và được chỉ định phẫu thuật khi xuất hiện rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó phải rặn lâu, tiểu không hết bãi, tiểu đêm nhiều lần hay biến chứng bí tiểu, sỏi bàng quang.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt u tuyến tiền liệt bằng dao điện đã thực hiện thường qui tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai từ nhiều năm nay. Trong một thời gian dài, đây được coi là “chuẩn vàng” thay thế cho mổ mở trong điều trị bệnh lý u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và hiện tại vẫn được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện.

Việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới từ Bệnh viện tuyến trên giúp người dân có thêm một lựa chọn ưu việt hơn trong phẫu thuật bệnh lý này.

Ths. Nguyễn Văn Hải – Khoa Ngoại Tiết niệu

Chia sẻ ngay