Sáng 20/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật “Điều trị suy tĩnh mạch bằng laser nội mạch”.

Suy tĩnh mạch chi dưới là tình trạng suy yếu của hệ thống các van tĩnh mạch bị hư hỏng hay bị chèn ép từ bên ngoài bởi một khiếm khuyết tự nhiên của cơ thể. Bệnh suy tĩnh mạch chi dưới tập trung chủ yếu ở phụ nữ, nhất là phụ nữ sau khi sinh, chiếm khoảng 80%. Bệnh thường có các triệu chứng như: Mỏi, nặng, cảm giác kiến bò, chuột rút… Những triệu chứng trên sẽ tăng lên khi vận động và giảm xuống khi nghỉ ngơi. Sau đó bệnh nhân bị phù chân, gân xanh đỏ nổi dưới da hoặc có thể loét ở cổ chân.

Trước đây, việc điều trị suy tĩnh mạch chi dưới cho bệnh nhân bằng cách thực hiện phẫu thuật sẽ rất phức tạp, mất nhiều máu và gây đau đớn, nguy cơ tái phát rất cao trong khi can thiệp laser nội mạch sẽ không gây đau đớn, biến chứng và gần như không tái phát. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.   

Các y, bác sỹ được hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trực tiếp tại phòng mổ.

Trong đợt chuyển giao kỹ thuật lần này, các y, bác sỹ được chuyển giao kỹ thuật dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm teo tĩnh mạch bị giãn bằng cách luồn một que laser vào trong lòng tĩnh mạch, tia laser được tạo thành sẽ đốt vị trí cần can thiệp, tạo tổn thương, khiến 2 bên thành tĩnh mạch dần dính liền với nhau, kín lại, không cho máu chảy qua nữa. Sau 6 tháng điều trị, toàn bộ tĩnh mạch đốt bằng laser sẽ teo hết hoặc chỉ còn nhỏ như sợi xơ mướp. Bệnh nhân sẽ hết mọi triệu chứng khó chịu từng gặp trước khi điều trị.

Với phương pháp laser nội tĩnh mạch, bệnh nhân có cơ hội được điều trị triệt để căn bệnh này và có thể vận động bình thường ngay sau khi được bác sỹ can thiệp bằng thủ thuật. Đây là thủ thuật an toàn, phục hồi nhanh, có thể xuất viện ngay và không có sẹo mổ, đảm bảo thẩm mỹ.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, những bệnh nhân có nguy cơ cao về suy tĩnh mạch chi dưới như phụ nữ trong độ tuổi 35-50, làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều và đang có triệu chứng sớm như đau, sưng, nặng chân nên đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.Tùy vào cấp độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau: Điều trị bệnh dùng thuốc hoặc phẫu thuật chích xơ, rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, suy… Ngoài ra, người bệnh cần thay đổi một chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt năng động, đi bộ, tập thể dục nhẹ hàng ngày…

BSCK I. Lương Ngọc Quý

Chia sẻ ngay