Chụp Xquang tuyến vú có thể dự báo nguy cơ mắc bệnh tim

Suckhoedoisong.vn – Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học California cho biết, chụp Xquang tuyến vú không chỉ giúp xác định khối u ung thư ở vú mà còn cho thấy sự hình thành vôi hóa động mạch vú – đó là sự tích tụ canxi bên trong các động mạch trong vú – có thể giúp các bác sĩ xác định phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim và suy tim.

Trong nghiên cứu, TS. Quan Minh Bùi và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hồ sơ y tế của 278 phụ nữ trong giai đoạn 2006-2016 với độ tuổi trung bình là 61 tuổi.  Tất cả những người tham gia này đã trải qua cả chụp quang tuyến vú và chụp CT mạch vành trong cùng một năm. Các nhà khoa học đã quan sát thấy có tới 90 người tham gia (32%) bị vôi hóa động mạch vú, trong khi 19 người trong số họ (7%) bị suy tim.

Sau khi điều chỉnh phân tích về các yếu tố gây nhiễu – bao gồm tuổi, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh suy tim – các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người bị vôi hóa động mạch vú có khả năng mắc hoặc suy tim gấp 2,2 lần so với những người không tích tụ canxi.

Theo các nhà khoa học, vôi hóa động mạch vú có thể giúp xác định những phụ nữ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, bao gồm đau tim, đột quỵ và suy tim… Chụp quang tuyến vú nên được thực hiện với phụ nữ ở độ tuổi nhất định như một thủ tục sàng lọc thường xuyên, có khả năng thay đổi tiến trình của hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: ung thư vú và bệnh tim.

Dương Sơn

(Theo MNT, 12/2019)

Chia sẻ ngay