Có lẽ những ngày cuối tháng 6/2021 vừa qua là những ngày đáng nhớ nhất của tất cả các cán bộ, nhân viên khoa Truyền nhiễm. Ngày mà chúng tôi phải tạm xa gia đình, tạm gác lại những công việc còn dang dở để sẵn sàng nhận nhiệm vụ vào khu cách ly điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid 19.  Tuy vậy, không một ai nao núng và bỡ ngỡ, tất cả chúng tôi nhanh chóng thiếp lập và sắp xếp công việc cũng như cuộc sống trong khu cách ly một cách gọn gàng.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện, khoa Truyền nhiễm đã chia làm hai khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19 và khu sàng lọc, điều trị bênh nhân có triệu chứng. Tại đây, chúng tôi vừa thực hiện công việc chuyên môn, vừa phải sắp xếp lại khoa phòng cho hợp lý phù hợp với tình hình bệnh dịch. Vất vả, căng thẳng là thế nhưng tất cả các anh chị em đồng nghiệp đều rất cố gắng.

Công việc của chúng tôi từ đầu buổi sáng là đem đồ ăn sáng và đo mạch, nhiệt độ, huyết áp cho các bệnh nhân rồi tổng hợp báo lại cho bác sĩ; đồng thời phát thuốc, lấy nước, đồ dùng cá nhân cho họ. Các bác sĩ sau khi đi buồng thăm khám sẽ bổ sung thêm chỉ định cần thiết. Sau khi đi buồng,  sẽ ra phun khử khuẩn toàn bộ cơ thể, đồ dùng rồi thay đồ bảo hộ để quay lại phòng hành chính tiếp tục công việc.

Do bệnh nhân cách ly, không có người thân đi theo, nên các y bác sỹ nơi đây sẽ thực hiện chăm sóc toàn diện. Hàng ngày, các nhân viên y tế sẽ lên danh sách bữa trưa, bữa tối; những vật dụng bệnh nhân cần rồi liên hệ khoa dinh dưỡng đưa vào, ngoài ra còn giúp nhận đồ người nhà gửi vào cho bệnh nhân. Đến buổi trưa, điều dưỡng sẽ quay trở lại để phát cơm, phát đồ cho bệnh nhân…Chiều đến lại tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, xử trí diễn biến các ca bệnh. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng với một lần mặc bộ đồ bảo hộ bít kín làm việc là một lần căng thẳng. Từng lớp áo quần, mặt nạ, khẩu trang, tấm chắn che mặt… được mọi người thuần thục mang lên người một cách cẩn thận. Bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng mình đang bước vào một trận chiến thực sự. Chỉ cần một thao tác sai thì nguy cơ xâm nhập của virus sẽ dẫn đến lây chéo.

Các y bác sĩ cũng như tất cả bệnh nhân trong khu cách ly, ngày thường vẫn là những con người đó, những công việc đó. Nhưng những ngày này, ai cũng dành sự quan tâm chia sẻ động viên lẫn nhau. Hầu hết các bệnh nhân vào viện ban đầu cảm thấy rất lo lắng, sợ hãi. Thì chính những người thầy thuốc hàng ngày tiếp xúc với họ sẽ trực tiếp an ủi, động viên để họ lấy lại tinh thần.

Và đây là những hình ảnh thường ngày của Điều dưỡng trong khu cách ly:

Điều dưỡng đo huyết áp cho người bệnh cách ly
Các điều dưỡng đi phát cơm cho người bệnh trong khu cách ly.
Các điều dưỡng đi phát cơm cho người bệnh trong khu cách ly

CNĐD. Nguyễn Thị Thu Hương – Khoa Truyền nhiễm

Chia sẻ ngay