CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH SUY THẬN MÃN

Suy thận mãn là hậu quả của các bệnh mãn tính của thận gây giảm sút từ từ chức năng lọc của cầu thận. Khi mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 50% (60ml/phút) so với bình thường (120ml/phút) thì được coi là suy thận mạn

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng           

– Không ăn những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối; cá khô, thịt muối, cà muối, dưa muối, giò, chả, pate, xúc xích, cá hộp, thịt hộp. Nếu muốn ăn các thực phẩm trên cần được kiểm tra tính toán lượng muối cẩn thận.

– Không ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nhiều đạm như: Đậu; đỗ; vừng; giá đỗ, rau ngót; rau muống; rau dền. Nên ăn những loại rau có lượng đạm thấp như bầu, bí, dưa chuột, rau cải. Chọn những loại ngũ cốc có lượng đạm thấp như: miến; khoai củ, bột sắn, chỉ ăn gạo, mỳ tối đa 200g/ngày và giảm dần theo mức độ suy thận.

– Ăn nhạt khi có phù hoặc cao huyết áp, hạn chế muối trong quá trình chế biến thực phẩm, lượng muối cần được tính toán theo chỉ định, tối đa 3 gam muối hoặc 15ml nước mắm/ngày

– Nên ăn có mức độ các thực phẩm giầu đạm có nguồn gốc động vật tùy theo mức độ suy thận.

Hạn chế protein vẫn là cơ sở của việc điều trị ăn kiêng trong suy thận. Tuy nhiên, khi hạn chế số lượng protein, thì chất lượng protein trở nên quan trọng hơn, ít nhất 60% tổng số protein ăn vào nên từ nguồn protein có giá trị sinh học cao (là những protein có nguồn gốc động vật như: trứng, sữa, cá, thịt nạc …)

Protein có giá trị sinh học cao là protein có tỷ lệ hấp thu cao, chủ yếu từ những protein từ nguồn thực phẩm động vật, protein có giá trị sinh học thấp là protein có tỷ lệ hấp thu thấp, chủ yếu từ nguồn thực phẩm thực vật. Protein không được hấp thu sẽ bị chuyển hóa thành urê và do đó làn tăng urê huyết, làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh.

– Nên sử dụng tối đa các thực phẩm giàu glucid nhưng ít đạm như: Sắn, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, miến rong, bột sắn dây.

– Không nên ăn nhiều các loại ngũ cốc có nhiều đạm như gạo, mì,…chỉ nên ăn tối đa 200g/ngày tùy theo mức độ suy thận.

– Nên sử dụng các loại đường, mật ong, mật mía, kẹo ngọt.

Với những người đã lọc máu (chạy thận chu kỳ), mỗi lần lọc máu, nhu cầu protein tăng hơn mức bình thường để đảm bảo đầy đủ và bồi phụ lượng protein huyết thanh và amino acid bị mất trong quá trình lọc máu. Ít nhất một nửa lượng protein tiêu thụ nên có giá trị sinh học cao.

Lê Huy Lực

(biên soạn)

Chia sẻ ngay