Thời gian vừa qua cả nước đã trải qua những ngày tháng vô cùng vất vả bởi sự hoành hành của đại dịch Covid 19. Tập thể khoa Chẩn đoán hình ảnh nói riêng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nói chung đang ngày ngày cố gắng phòng, chống dịch với hy vọng bảo vệ “màu xanh” an toàn cho mảnh đất Lào Cai thân yêu.

Tổn thương do SARS-CoV-2 là tổn thương đa cơ quan nhưng biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất ở các bệnh nhân nhiễm bệnh là tại phổi. Do đó, chẩn đoán hình ảnh có vai trò nổi bật trong việc chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi bệnh.

Có nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh để đánh giá tổn thương phổi trong COVID- 19: Siêu âm màng phổi, X-quang ngực, cắt lớp vi tính lồng ngực, PET CT, trong đó chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có độ nhạy cao nhất. Các tổn thương hay gặp nhất trên cắt lớp vi tính theo thời gian của một bệnh nhân tiến triển nặng: Tổn thương dạng kính mờ-> Tổn thương dạng lát đá->Đông đặc-> Xơ hóa.

Trong thời gian điều trị bệnh nhân mắc COVID tại Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Lào Cai, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã phối hợp sát sao với các y bác sỹ điều trị để theo dõi và tiên lượng bệnh, quá trình làm việc đã đạt kết quả cao với việc rất nhiều bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và trở về địa phương cách ly theo quy định. Hy vọng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch vào một ngày không xa.

Cao Thị Thu Hằng – Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chia sẻ ngay