Các bác sỹ khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa cấp cứu thành công một trường hợp hóc dị vật thực quản.

Cụ thể, cháu Vàng Thị C, 3 tuổi ở xã Y Tý (Bát Xát) nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, đau, mệt mỏi, buồn nôn nhưng không nôn được. Theo lời kể của người nhà, trong lúc chơi đùa cháu đã ngậm và nuốt phải một chiếc pin cúc áo.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là z2862398476961_1ede806c672eba820b9f26d71bf16254-1-809x1024.jpg
Hình ảnh dị vật qua phim chụp X- quang.

Qua hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy vị trí dị vật tương đương ngã ba chỗ chia khí quản gốc phải và gốc trái. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và xác định dị vật ở vị trí rất khó can thiệp do bệnh nhi dễ kích thích, co thắt liên tục, dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong.

Dị vật sau khi được gắp ra

Các bác sỹ đã quyết định can thiệp gắp dị vật bằng phương pháp nội soi tiêu hóa. Sau gần 30 phút, dị vật được lấy ra thành công. Đó là một chiếc pin cúc áo với đường kính gần 2 cm. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, nói được và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công hàng trăm ca hóc dị vật cho bệnh nhi, trong đó, chủ yếu là pin và đồng xu.

Nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ, do trẻ có thói quen đưa đồ vật vào miệng. Do đó, phụ huynh có con nhỏ cần đề phòng không cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ, sắc nhọn, dễ nuốt như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… Đặc biệt, pin rất độc hại, tính ăn mòn cao, khi nuốt phải sẽ được kích hoạt vì dịch tiêu hóa và nhiệt độ trong cơ thể cao nên sau hóc 4 giờ sẽ gây ra nguy cơ thủng thực quản, dạ dày… và có thể dẫn đến tử vong. Khi trẻ nuốt dị vật cần đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để gắp dị vật bằng kỹ thuật nội soi, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

NGUYỄN UYÊN – THANH HÀ

Chia sẻ ngay