Ngày 18/9, Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân là ông Bùi Tiến Ngọc, 59 tuổi (Phường Duyên Hải, TP. Lào Cai), có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường. Được biết, trước khi nhập viện khoảng 1 giờ,  bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, liệt hoàn toàn hai chân, méo mồm và nói ngọng. Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai lúc 9h sáng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được làm xét nghiệm máu, chụp CT sọ não, điện tâm đồ. Dựa vào các kết quả, bệnh nhân đã được xác định là nhồi máu não và được hội chẩn để quyết định thực hiện phương pháp tiêu sợi huyết bằng thuốc Alteplase ở phút thứ 185. Sau khi tiêm thuốc khoảng 1 giờ, bệnh nhân đã cử động được hai chân, đến 14h chiều cùng ngày, bệnh nhân đã nói được thành câu, ăn không sặc và cử động hai chân hoàn toàn bình thường, mạch, huyết áp ổn định.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và được theo dõi điều trị dự phòng cấp 2.

Bệnh nhân  Bùi Tiến Ngọc được các bác sĩ cấp cứu thành công nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết, cử động hai chân hoàn toàn bình thường.

Bệnh nhân  Bùi Tiến Ngọc được các bác sĩ cấp cứu thành công nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết, cử động hai chân hoàn toàn bình thường.)

Phương pháp điều trị tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não. Với phương pháp này, thời gian là yếu tố quyết định bởi nếu chỉ chậm vài giờ, bệnh nhân có thể sẽ không hồi phục được. Trong vòng 3 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên của nhồi máu não được xem là thời gian vàng để điều trị để dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Trước đây, khi chưa có phương pháp này, các bệnh nhân đột quỵ mặc dù được cứu sống nhưng thường để lại các di chứng như: liệt nửa người, liệt tứ chi, không nói được, méo mồm…
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase” từ bệnh viện Bạch Mai từ tháng 7/2017. Việc ứng dụng thành công phương pháp điều trị hiện đại như tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não sẽ góp phần cứu sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay