Vừa qua, khoa thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiến hành thành công ca nội soi gắp mẩu xương cá khỏi 1/3 trên thực quản ngày thứ 2 cho Bệnh nhân Nùng A L (27 tuổi), Mường Khương – Lào Cai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt đau, nuốt vướng, không ăn uống được. Qua thăm khám, chụp X – quang phát hiện hình ảnh dị vật là mẩu xương găm sâu vào 1/3 trên thực quản ngang mức cơ thắt trên thực quản. Đây là vị trí rất khó can thiệp thủ thuật vì bệnh nhân dễ kích thích, co thắt liên tục có thể dẫn đến suy hô hấp, tử vong.

Mẩu xương cá được gắp thành công khỏi thực quản của bệnh nhân

Dưới sự phối hợp của kíp trực cấp cứu nội soi tiêu hóa, gây mê hồi sức và hội chẩn bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng thống nhất gắp dị vật ra ngoài bằng ống nội soi mềm. Dị vật lấy ra là mẩu xương cá dạng dẹt kích thước khoảng 3cm, có một đầu tù và hai đầu nhọn găm sâu vào thành cơ thắt trên thực quản. Trong trường hợp dị vật sắc nhọn này nếu tiếp tục di chuyển có nguy cơ gây rách, thủng thực quản, gây áp xe trung thất, đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Sau 3 ngày dị vật được lấy ra, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường và có thể được xuất viện trong những ngày tới. Theo đánh giá, ca nội soi gắp dị vật trên là một ca khá phức tạp, đòi hỏi về chuyên môn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các y, bác sĩ.

Rất nhiều trường hợp trẻ em và người lớn bị hóc dị vật như: xương (gà, cá, lợn,…), các loại hạt, thuốc còn vỏ, đồ chơi nhỏ,… Dị vật lớn và mắc sâu xuống thực quản nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn uống cẩn thận, không nên ăn vội vàng, nhai chưa kĩ đã nuốt. Mặt khác, việc vừa ăn vừa nói chuyện cười đùa cũng làm tăng nguy cơ bị hóc dị vật. Với người cao tuổi, có bệnh lý cần hạn chế ăn các loại thức ăn cứng, khó nhai, nuốt để tránh hóc dị vật. Đối với trẻ nhỏ, cần chú ý loại bỏ hết xương khi chế biến thức ăn cho trẻ. Khi ăn, nên cho trẻ ngồi đúng tư thế, không nên trêu đùa khiến trẻ cười, dễ gây sặc và hóc dị vật; không ép trẻ ăn khi trẻ đang khóc. Bên cạnh đó, không nên cho trẻ chơi những vật có thể nuốt được như đồng xu, kim băng,… Trong trường hợp bị hóc dị vật, không nên tự ý dung tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

BS. Dương Minh Lý – Khoa Thăm dò chức năng

Chia sẻ ngay