Ngày 22/4/2021, BVĐK tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công bệnh nhân phản vệ sau khi ăn đuông cọ. Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người, bởi lẽ, chúng ta vẫn thường nghe nói ăn những loài côn trùng như đuông cọ, nhộng tằm vốn lành tính, không gây hại sức khỏe.

Bệnh nhân Phùng Thị D, 22 tuổi (Hợp Thành, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn. Trước đó, bệnh nhân có ăn 3 con đuông cọ trong bữa tối. Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ II, nếu không xử lý kịp thời sẽ chuyển thành sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1-2 ngày.

BsCKI. Phạm Văn Dương thăm khám cho bệnh nhân

Theo Bs. Phạm Văn Dương – Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh Lào Cai, đuông cọ, nhộng tằm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng do thành phần chứa hàm lượng đạm cao nên nó cũng gây ra nhiều nguy cơ dị ứng, thậm chí sốc phản vệ với những người có cơ địa dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo tới người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến Bệnh viện.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay