Suckhoedoisong.vn – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cơ quan này đang yêu cầu một cảnh báo mới, ở vị trí nổi bật, đối với một số loại thuốc trị mất ngủ kê đơn như eszopiclone, zaleplon và zolpidem, để đảm bảo tốt hơn cho bệnh nhân và nhân viên y tế có được thông tin khi xem xét sử dụng các loại thuốc này.

Thực tế cho thấy, một số báo cáo về các trường hợp hiếm gặp sau khi dùng các loại thuốc này đã có những hành vi ngủ phức tạp như mộng du, lái xe khi ngủ và tham gia vào các hoạt động khác trong khi không hoàn toàn tỉnh táo… có thể gây thương tích nghiêm trọng và tử vong. Ông Ned Sharrial (FDA) cho biết, những sự cố này có thể xảy ra ngay sau khi dùng liều thuốc ngủ đầu tiên hoặc sau một thời gian điều trị dài hơn và có thể xảy ra ở những bệnh nhân không có tiền sử về những hành vi này và thậm chí ở liều khuyến cáo thấp nhất. FDA cũng yêu cầu bổ sung thêm chống chỉ định, không sử dụng các loại thuốc ngủ này ở những bệnh nhân đã trải qua một giai đoạn hành vi giấc ngủ phức tạp sau khi dùng thuốc ngủ.

FDA cho biết, thuốc trị mất ngủ phải được phân phối với hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân, giải thích về lợi ích và cả rủi ro của thuốc. Người bệnh cần đọc kỹ các thông tin của thuốc trước khi sử dụng, vì các thông tin này có thể được bổ sung, thay đổi… giúp người bệnh sử dụng thuốc an toàn hơn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không nên kê đơn eszopiclone, zaleplon hoặc zolpidem cho những bệnh nhân có tiền sử hành vi giấc ngủ phức tạp sau khi dùng các loại thuốc trị mất ngủ này. Bệnh nhân nên được thông báo về những nguy cơ hiếm gặp nhưng có thể gây chấn thương nghiêm trọng và tử vong. Người bệnh nên ngừng sử dụng các loại thuốc này và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu họ thấy mình đã tham gia vào các hoạt động trong khi không hoàn toàn tỉnh táo hoặc nếu họ không nhớ các hoạt động được thực hiện trong khi dùng thuốc.

Bảo Lâm (Theo FDA)

Chia sẻ ngay