Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công một bệnh nhi nuốt phải đồng xu khi đang chơi. Theo đó, cháu H.H (5 tuổi, huyện Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng ho, sặc, khó thở đột ngột, toàn thân tím tái. Sau khi khám và chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện dị vật là đồng xu mắc kẹt tại thực quản của bệnh nhi.

Dưới sự phối hợp của kíp trực cấp cứu chuyên khoa tai mũi họng, nội soi tiêu hóa, gây mê hồi sức đã hội chẩn và tiến hành gắp thành công dị vật. Sau khi được cấp cứu sức khỏe của trẻ đã ổn định…

Đồng xu được gắp ra từ thực quản của bệnh nhi

Trước đó không lâu, Bệnh viện cũng tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi trong tình trạng khó thở do nuốt phải đồng xu và bị kẹt tại thực quản, dạ dày… Những trường hợp này may mắn được phát hiện kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo những phụ huynh có con nhỏ cần đề phòng khi trẻ chơi các đồ vật dễ nuốt vào bụng như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… Đồng thời, chú ý khi trẻ nuốt phải dị vật cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để gắp dị vật, để gặp các biến chứng nguy hiểm.

BSCK I. Dương Đức Trinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng

Chia sẻ ngay