Trung tâm ung Bướu và Y học Hạt nhân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận và xử trí trường hợp bệnh nhân Hoàng Văn Kh, 51 tuổi (huyện Bảo Yên) bị ung thư dương vật.

Theo đó, bệnh nhân bị hẹp khít bao quy đầu từ bé nhưng không can thiệp điều trị. Khoảng 6 tháng trước khi nhập viện, bao quy đầu của bệnh nhân bị viêm nhiễm, sưng nề, sùi loét, tự điều trị thuốc nam tại nhà nhưng không tiến triển, vết loét vẫn lan rộng, gây sưng đau nhiều, tiểu khó. Tại BVĐK tỉnh Lào Cai, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư bao quy đầu xâm lấn thân, gốc dương vật và chỉ định sinh thiết, cắt toàn bộ dương vật, nạo vét hạch bẹn hai bên. Trong quá trình phẫu thuật có làm sinh thiết tức thì để đảm bảo mổ lấy hết tổ chức ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật phần lớn do hẹp bao quy đầu gây vệ sinh khó khăn, tạo điều kiện phát triển cho virus, vi khuẩn gây nguy cơ ung thư; bệnh sùi mào gà đường sinh dục do virus HPV… Triệu chứng ung thư dương vật biểu hiện ở vết loét, viêm nhiễm bất thường, tiết dịch mủ có mùi hôi hoặc chảy máu bất thường từ dương vật hoặc dưới bao quy đầu, sưng đau dương vật, hạch bẹn…

Ung thư dương vật nếu phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm có thể cắt phần ung thư hoặc cắt bán phần dương vật, nạo vét hạch bẹn hai bên, kết hợp hóa xạ trị điều trị triệt căn. Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư có thể lan rộng khắp dương vật, di căn hạch hai bên, nội tạng trong ổ bụng như bàng quang, trực tràng…dẫn tới phải phẫu thuật cắt toàn bộ dương vật, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và chức năng sinh sản.

Ths. Bs Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm ung Bướu và Y học Hạt nhân cho biết: “Đây là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa tính mạng của nam giới. Nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ dễ dàng ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, có di căn hạch nên phải thực hiện phẫu thuật cắt toàn phần dương vật. Đồng thời, sử dụng hóa chất và xạ trị.”

Ths. Tô Minh Hùng phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ cũng khuyến cáo về điều trị hẹp bao quy đầu để ngăn chặn nguy cơ ung thư dương vật cho đối tượng trẻ em, người lớn như sau:

Đối với trẻ em dưới 3 tuổi: Đa số các bé thường hẹp bao quy đầu sinh lý nên không chỉ định can thiệp nong hoặc cắt bao quy đầu trong trường hợp này. Chỉ thực hiện can thiệp khi các bé có 1 trong các triệu chứng sau : bị cản trở đường tiểu như tiểu khó, đi tiểu phải rặn, tiểu không thành tia, có hiện tượng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo, viêm nhiễm ở phần đầu dương vật, sưng đỏ, khiến trẻ ngứa, khó chịu. Tuy nhiên do quy đầu của trẻ rất dễ tổn thương nên phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín.

Đối với các trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ trên 3 tuổi, cần được can thiệp thủ thuật như sau : nong hoặc tách bao quy đầu với các trường hợp hẹp nhẹ; cắt bao quy đầu với trường hợp dính nhiều, hẹp khít bao quy đầu

Đối với các trường hợp hẹp bao quy đầu ở người lớn: Chỉ định cắt bao quy đầu tuyệt đối với các trường hợp hẹp bao quy đầu, và bán hẹp bao quy đầu. Riêng với trường hợp dài bao quy đầu, cân nhắc lựa chọn.

Bên cạnh đó, nam giới chú trọng quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày để phòng tránh viêm nhiễm quy đầu bao quy đầu, cũng nhứ bệnh ung thư dương vật do virus HPV lây truyền qua đường tình dục.

Nếu có triệu chứng bất thường về đường tiết niệu sinh dục và hẹp bao quy đầu cũng như cần khám và tư vấn các bệnh liên quan đến Ung thư, tầm soát sớm các bệnh ung thư vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM UNG BƯỚU VÀ Y HỌC HẠT NHÂN – BVĐK TỈNH LÀO CAI

– Phòng khám Ung Bướu, tầng 3 khoa Khám bệnh

– Tầng 6 khu nhà 7 tầng BVĐK tỉnh Lào Cai

Hotline: 0856.108.115.

Khám và tư vấn từ xa:

 Số điện thoại : 0964.840.888

Zalo: 0964.840.888      

Gmail: hungchngoai17@gmail.com

Chia sẻ ngay