Khi thời tiết trở lạnh, nhu cầu oxy của cơ tim tăng lên vì tim phải tăng cường hoạt động để duy trì thân nhiệt. Đồng thời, không khí lạnh làm đường hô hấp dễ bị viêm nhiễm, thêm phần tạo gánh nặng cho tim, làm tăng tình trạng suy tim và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Lúc này, giữ ấm tốt là việc hết sức quan trọng giúp trái tim và cơ thể người bệnh tim mạch tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Một số biện pháp đơn giản sau đây có thể giúp người bệnh tim mạch giữ ấm trái tim và cơ thể:

1. Mặc ấm, mặc nhiều lớp áo, không để đầu trần mà nên đội mũ, mang bao tay và vớ chân để giữ ấm các phần cơ thể, tránh mất nhiệt.

2. Tránh các hoạt động gắng sức ngoài trời.

3. Vận động trong thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đối với người bệnh tim mạch, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bỏ hẳn việc tập thể dục. Có thể đi bộ ngoài trời khi thời tiết không quá lạnh, tập trong nhà hoặc ở phòng tập.

4. Không hút thuốc lá, hạn chế uống cà phê và hạn chế uống rượu vì các chất kích thích này làm tim mệt hơn. Uống rượu tạo cảm giác ấm áp vì rượu làm giãn mạch, tuy nhiên điều này lại làm giảm nhiệt độ ở các cơ quan quan trọng.

5. Tránh tiếp xúc với nước lạnh đột ngột hoặc lâu dài. Nên sử dụng nước ấm trong các công việc thường ngày như tắm, rửa mặt, rửa rau, giặt quần áo…

6. Với trẻ bị tim bẩm sinh cần giữ ấm tốt cho trẻ, tránh để trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp khiến bệnh trở nặng. Nếu trẻ bị tim bẩm sinh, cần cho trẻ uống nhiều nước ấm, mục đích làm loãng máu hơn, tránh cho trẻ bị hình thành cục máu đông gây thuyên tắc tại các mạch máu.

Nếu bạn còn chưa rõ cách chăm sóc trái tim khi trời lạnh, hãy liên hệ 0814 201993 để được tư vấn chi tiết nhất!

Trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

“Tận tâm, thân thiện vì một trái tim khỏe”

Tổng đài tư vấn: (+84) 214. 768. 993 hoặc 0814201993

Ths. BsCKI. Trần Hồng Chuyên – Trung tâm Tim mạch

Chia sẻ ngay