Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh thường gặp và rất phổ biến. Bệnh thường không gây ra nguy hiểm đến tính mạng song nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và lao động. Bệnh thường mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Đặc trưng của bệnh là đau ngang vùng thắt lưng, đau lan xuống mông, đau dọc xuống một hoặc hai chân, đi lại, cúi khó khăn. Bệnh nặng có dẫn đến teo cơ, mất cảm giác ở các chi.

Tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống và được điều trị bằng các phương pháp:  châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, giác hơi, chiếu tia hồng ngoại và vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, giao thoa,  điện xung…và kết hợp dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm và các loại vitamin nhóm B. Nếu điều trị nội khoa không đáp ứng, bệnh không được cải thiện, hoặc bệnh nặng thì có thể chuyển ngoại khoa để phẫu thuật mổ lấy nhân đĩa đệm. Song các phương pháp trên chỉ làm cho người bệnh ổn định một thời gian, có thể sau đó bệnh tái phát, người bệnh đau lại, vận động khó khăn, giảm sức lao động và sức khỏe.

Cũng chính vì lý do đó, chúng tôi xin chia sẻ mẹo chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống tại nhà bằng cây ngải cứu vừa rẻ tiền, dễ kiếm mang lại hiệu quả cao

Cây ngải cứu theo đông y là một vị thuốc phát hãn dùng để chữa cảm mạo, và còn được dùng trong nhiều bài thuốc khác. Cây ngải cứu được trồng ở nhiều vùng miền, có thể dùng làm thuốc, có thể làm rau ăn. Nhưng dùng để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thì ít người biết đến. Có rất nhiều cách dùng ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống, xin giới thiệu một vài cách để mọi người cùng áp dụng.

  • Ngải cứu và giấm gạo:

Ngải cứu 1 nắm mang rửa sạch, giã nát rồi trộn cùng với giấm gạo, đun nóng lên, dùng hỗn hợp này cho vào một chiếc khăn mỏng và xoa bóp ở vị trí cột sống thắt lưng bị đau nhức khoảng 15-20 phút. Với cách này bạn nên chăm chỉ thực hiện mỗi ngày 1-2 lần trong 2-3 tuần sẽ thấy có hiệu quả.

  • Ngải cứu và muối hạt:

Ngải cứu một nắm to đem rửa sạch rồi mang rang trong chảo gang cùng với muối hạt, sau đó bọc ngải cứu và muối hạt vào một chiếc khăn mỏng và chườm lên vùng cột sống thắt lưng, vùng đau trước khi ngủ, khi nguội thì bỏ ra hoặc buộc chặt ở vùng thắt lưng, có thể để qua đêm, nên làm ngày 1 lần.

  • Ngải cứu và mật ong:

Ngải cứu 1 nắm to rửa sạch, giã nát rồi đổ nước muối pha loãng, sau đó chắt lấy nước và thêm khoảng 2 thìa mật ong, dùng nước này uống ngày 2 lần, mỗi lần một cốc nhỏ.

  • Ngải cứu, vỏ bưởi và chanh:

Ngải cứu, vỏ bưởi và chanh mang sao vàng lên rồi ngâm với rượu trắng trong bình thủy tinh khoảng 1 tháng là dùng được. Khi dùng mỗi ngày uống 2 ly rượu ngâm chia làm 2 lần, uống duy trì trong vòng 1- 2 tháng sẽ thấy hiệu quả, các triệu chứng đau sẽ giảm hẳn và trở lại sinh hoạt bình thường.

Trên đây là những mẹo nhỏ cho bạn khi mắc vào các chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống mà không cần phải đến bệnh viện.

BS CKI. Hoàng Văn Lợi

Chia sẻ ngay