Các khuyến nghị này nên được sử dụng như hướng dẫn để ưu tiên các khía cạnh khác nhau của chăm sóc ung thư nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với việc quản lý bệnh nhân ung thư. Tình hình dịch bệnh đang lây lan, và các hành động thực dụng có thể được yêu cầu để đối phó với những thách thức trong việc điều trị cho bệnh nhân, đồng thời đảm bảo quyền, sự an toàn và hạnh phúc của họ.

Ai có nguy cơ cụ thể

Cho đến nay, không có báo cáo của hệ thống nào về tỷ lệ nhiễm COVID-19 hoặc SARS-CoV2 không có triệu chứng cao hơn ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, dữ liệu hạn chế gần đây từ Trung Quốc, và gần đây là từ Ý và Mỹ, dường như xác nhận rủi ro cao hơn.

Dữ liệu hiện có chỉ ra rằng người cao tuổi dễ bị tổn thương hơn, với các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như hô hấp mãn tính, bệnh tim mạch hoặc thận mãn tính, tiểu đường, ung thư đang tiến triển và các bệnh mãn tính nói chung.

Do đó, trong đại dịch COVID-19, tỷ lệ Lợi ích/Nguy cơ của điều trị ung thư có thể cần được xem xét lại ở một số bệnh nhân nhất định.

Hai nhóm bệnh nhân đã được xác định:

A. “Bệnh nhân không điều trị” đã hoàn thành một đợt điều trị hoặc mắc bệnh trong tầm kiểm soát (không điều trị);

B. Bệnh nhân đang điều trị (điều trị bổ trợ hoặc điều trị bệnh di căn).

Bệnh nhân có “bệnh đang hoạt động” có thể đủ điều kiện để phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị, liệu pháp sinh học, liệu pháp nội tiết và liệu pháp miễn dịch (ở vùng bổ trợ hoặc ở vùng di căn). Đối với tất cả bệnh nhân (A và B,) bắt buộc phải cung cấp giáo dục sức khỏe:

a) Tránh những nơi đông người;

b) Mang PPE (Personal Protective Equipment: phương tiện bảo vệ cá nhân) khi bạn đến bệnh viện để thăm khám và điều trị;

c) Rửa tay đúng cách theo chỉ định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO);

d) Không tiếp xúc với bạn bè và người thân có các triệu chứng COVID-19 hoặc sống trong vùng lưu hành bệnh;

e) Đảm bảo sự giãn cách xã hội với tất cả mọi người: bảo vệ mình để bảo vệ người khác.

Đối với những bệnh nhân đang được điều trị tích cực B, sống trong vùng có dịch hay không, bệnh viện cần xác định những con đường cụ thể để đảm bảo thời gian điều trị với mục đích chữa bệnh và khi có thể, cả những bệnh nhân đã di căn.

Việc thăm khám ngoại trú cho bệnh nhân ung thư nên được giảm xuống mức an toàn và khả thi nhất mà không gây nguy hiểm cho việc chăm sóc bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân điều trị bằng đường uống có thể theo dõi từ xa, nên cung cấp thuốc ít nhất 3 đợt để giảm tiếp cận bệnh viện. Việc theo dõi xét nghiệm máu cho những bệnh nhân đó có thể được thực hiện tại các phòng xét nghiệm địa phương gần nhà. Chúng tôi đề nghị thực hiện các dịch vụ y tế từ xa. Chúng tôi khuyên bạn nên trì hoãn tất cả các lần tái khám.

Giám sát chuyên sâu hơn nên được áp dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi hoặc những người đã được phẫu thuật phổi trước đó, và cho những bệnh nhân lớn tuổi hoặc những bệnh nhân có các bệnh đi kèm khác.

Các biện pháp chuyên sâu nên được thực hiện để tránh lây lan bệnh viện. Cần có các quy trình phân loại nghiêm ngặt và an toàn để đánh giá bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào cũng như mức độ khẩn cấp và cần thiết của việc nhập viện.

Nguy cơ ở bệnh nhân ung thư

– Bệnh nhân đang hóa trị hoặc đã được hóa trị trong 3 tháng qua

– Bệnh nhân được xạ trị trên diện rộng

– Những người đã cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc trong 6 tháng qua, hoặc những người vẫn đang dùng thuốc ức chế miễn dịch

– Những người mắc một số loại ung thư máu hoặc hệ thống bạch huyết làm tổn thương hệ thống miễn dịch, ngay cả khi họ không cần điều trị (ví dụ, bệnh bạch cầu mãn tính, ung thư hạch hoặc u tủy).

Nguy cơ ở bệnh nhân ung thư có suy giảm hệ miễn dịch

– Giảm bạch cầu

– Mức độ immunoglobulin thấp

– Ức chế miễn dịch kéo dài (steroid, kháng thể)

ĐẶC BIỆT CHÚ Ý NHỮNG TRƯỜNG HỢP CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG GẦN ĐÂY

– Sốt

– Ho khan

– Đau họng

– Khó thở

– Đau cơ

– Mệt mỏi

– Mất khứu giác

– Khó tiêu hóa

TRONG NHỮNG TÌNH HUỐNG NHƯ VẬY, CÁC KHUYẾN CÁO GỒM

– Kiểm tra để xác nhận nếu chưa được thực hiện

– Xét nghiệm RT-PCR SRAS-CoV-2 nên được đề xuất cho tất cả bệnh nhân đang phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch, nếu khả thi và lý tưởng nhất là trước mỗi lần điều trị/chu kỳ.

+ Nên được đề xuất cho những bệnh nhân đang theo dõi hoặc những người sống thêm sau ung thư nếu họ có các triệu chứng gợi ý nhiễm COVID-19

+ Xét nghiệm huyết thanh (nếu có) nên được đề xuất để xác định nhiễm COVID-19 trước đó ở tất cả bệnh nhân ung thư

+ Nếu khả năng bị hạn chế, xét nghiệm RT-PCR SRAS-CoV-2 nên được đề xuất cho tất cả bệnh nhân có các triệu chứng gợi ý nhiễm COVID-19, đang được điều trị tích cực, trong giai đoạn theo dõi hoặc bệnh nhân sống thêm

+ Nếu xét nghiệm huyết thanh bị giới hạn thì nên được đề xuất cho tất cả bệnh nhân đang phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch, hoặc bất kỳ phương pháp điều trị tích cực nào chống ung thư.

– Đánh giá mức độ nghiêm trọng bằng các xét nghiệm lâm sàng, X quang, chức năng phổi và sinh học

– Đánh giá nhu cầu nhập viện của bệnh nhân tại các đơn vị chuyên khoa

Tài liệu tham khảo

Nguồn: Ungthubachmai.com.vn

Ths.Bs. Lê Văn Long, Th.Bs. Ngô Trường Sơn (Tổng hợp và lược dịch)

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu-Bệnh viện Bạch Mai

Tác giả: BS. Nguyễn Thúy Nương – Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh

Chia sẻ ngay