Cơ thể của bạn luôn cần vitamin và chất khoáng, vì chúng có vai trò quan trọng, không riêng gì trong thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể bạn cần nhiều acid folic và sắt hơn so với bình thường, còn lại bạn cần đảm bảo cơ thể mình được cung cấp đủ loại vitamin và khoáng chất cần thiết, ở bất kỳ giai đoạn nào.

Việc uống viên đa sinh tố (multivitamin) bổ sung trước và trong giai đoạn mang thai cũng là một trong những cách cung cấp cho cơ thể vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể xem lại chế độ ăn của mình nhằm hạn chế tình trạng thiếu vitamin dù đã ăn nhiều thật nhiều.

Dưới đây là một số vitamin và khoáng chất chính yếu để bạn sẽ có thêm thông tin đánh giá lại bữa ăn của mình: 

Một vài thông tin lưu ý thêm:

Acid folic: hầu hết các hướng dẫn hiện tại đều khuyến cáo lượng acid folic cần thiết mỗi ngày khoảng 600 microgram, tuy nhiên rất khó đạt được mức này chỉ từ thức ăn, vì vậy bạn cần uống bổ sung. Các loại viên uống trên thị trường hiện nay đều có hàm lượng acid folic khoảng 600-800 microgram. Một số trường hợp đặc biệt có thể có nhu cầu cao hơn. Nếu bạn đã từng sinh con bị dị tật ống thần kinh hoặc sử dụng thuốc chống động kinh, bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ để có thể dùng liều thích hợp.

Sắt: Nếu mẹ bị thiếu máu, có thể dẫn đến nhiều điều bất lợi cho thai, ví dụ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, khi có thai, nhu cầu sắt tăng hơn bình thường vì cơ thể bạn cần tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp oxy cho mẹ và thai. Đó là lý do bạn cần bổ sung sắt, ăn thực phẩm giàu chất sắt.

Calcium: tất cả phụ nữ ở mọi độ tuổi đều cần đủ calcium để duy trì hệ xương khoẻ mạnh. Nếu bạn không uống được sữa thì cũng còn nhiều nguồn để bổ sung calcium từ thức ăn, ví dụ như cá mòi, bông cải xanh..

Vitamin D: bạn có thể kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu bằng cách xét nghiệm. Việc để cơ thể tiếp xúc với ánh nắng cũng có thể giúp cơ thể tạo vitamin D. Ngoài những thức ăn kể trên, bạn còn có thể bổ sung vitamin D bằng đường uống.

Nguyễn Thị Thúy An

Chia sẻ ngay