Ngày 25/10, Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Phòng Công tác xã hội (CTXH), Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thành công chuỗi hoạt động “Trao đổi kinh nghiệm Công tác xã hội bệnh viện”, đồng thời tổ chức Chương trình thiện nguyện “Blouse trắng – Âm nhạc kết nối những yêu thương” tại khoa Nội hô hấp – Nội tiết. Chuỗi hoạt động đã thu hút sự tham gia của 42 cán bộ thuộc ngành Y tế tỉnh Yên Bái tới tham quan, học tập mô hình điểm về Công tác xã hội.

Tại buổi Hội thảo, Đại diện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã chia sẻ những kinh nghiệm bước đầu của mình trong quá trình xây dựng và triển khai mô hình CTXH. Tổ CTXH đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Trong thời gian qua, mặc dù bước đầu còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tổ CTXH đã luôn bám sát Thông tư 43 của Bộ Y tế và đã triển khai được nhiều hoạt động hiệu quả hỗ trợ người bệnh không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần, tâm lý, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Không dừng lại ở đó, năm 2018 Tổ CTXH, Bệnh viện Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng các Bệnh viện tuyến trên, các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng các hoạt động CTXH cộng đồng. Nổi bật là Chương trình: Tổ chức trung thu và khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Long Khánh, Bảo Yên. Trường hợp đặc biệt như cậu bé mắc xương thủy tinh cũng nhận được rất nhiều hỗ trợ sau khi được tổ CTXH làm cầu nối đến với các nhà hảo tâm. Từ khi thành lập đến nay, Tổ CTXH đã kêu gọi ủng hộ 1.665.841.000 đồng cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện.

Chiều cùng ngày, Chương trình “Blouse trắng – Âm nhạc kết nối những yêu thương” được tổ chức tại khoa Nội hấp – Nội tiết. Chương trình được tổ chức định kỳ 2 tháng/ lần tại các khoa, phòng trong Bệnh viện. Những lời ca, tiếng hát được cán bộ, y bác sỹ cất lên, tất cả đều mang thông điệp: “Chúng tôi không biểu diễn, chúng tôi mang âm nhạc đến bệnh viện để đổi lấy những nụ cười”. Không chỉ cán bộ của bệnh viện hưởng ứng, hoạt động này còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp trong tỉnh, là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm và bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện.

Thông qua chương trình, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai đã trao tặng 10  suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng để giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo.

Người bệnh điều trị trong bệnh viện ngoài đau đớn về thể xác, phần lớn còn có tâm trạng lo âu, mệt mỏi. Tuy nhiên, âm nhạc vang lên phần nào giúp người bệnh thư giãn, tạo tâm lý thoải mái, vui tươi, tiếp thêm nghị lực giúp họ vượt lên bệnh tật. Đây là một chương trình thiện nguyện đã tạo được nhiều tiếng vang và hiệu ứng tốt. Thành công của chương trình là nhờ một phần rất lớn sự chung tay ủng hộ, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay