Chiều 13/7/2023,  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, hoạt động bệnh viện 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023. Tới dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ bệnh viện, các đồng chí Chi ủy viên các chi bộ; lãnh đạo Đảng ủy khối, lãnh đạo Sở Y tế, đại diện Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, 100% cán bộ chủ chốt, đảng viên, tổ trưởng Công đoàn và đông đảo cán bộ viên chức thuộc các Trung tâm, khoa phòng, bộ phận trong toàn bệnh viện.

ThS. BSCK II. Phạm Văn Thinh –  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện chủ trì Hội nghị

Theo đó, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo sơ kết công tác Đảng, hoạt động bệnh viện, công tác tài chính trong 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023 của Đảng bộ và của Bệnh viện.

Về công tác Đảng: Toàn Đảng bộ có 230 đảng viên (trong đó 219 đảng viên chính thức, 11 đảng viên dự bị). Ban chấp hành Đảng bộ đã nêu cao vai trò lãnh đạo trong hoạt động của đơn vị, đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đảng uỷ đã xây dựng Đề án tổ chức lại sắp xếp lại các bộ phận trực thuộc. Sau khi sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai gồm 40 Trung tâm, khoa, phòng.

Chỉ đạo triển khai rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo chủ chốt giai đoạn 2023 – 2026; Kế hoạch đào tạo giai đoạn 2023 – 2025; Chỉ đạo tham mưu thực hiện các quy trình bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại. Trong 6 tháng đầu năm Đảng uỷ đã chỉ đạo thực hiện bổ nhiệm mới đối với 6 cán bộ là lãnh đạo chủ chốt các trung tâm, khoa, phòng, bộ phận. Chỉ đạo hoàn thiện đầy đủ hồ sơ minh chứng đề nghị cấp thẩm quyền xếp lại hạng bệnh viện theo quy định (đủ điều kiện xếp lại hạng bệnh viện hạng I tuyến tỉnh).

Trong 06 tháng đầu năm, Đảng bộ đã thực hiện tốt chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ và đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng, đảng viên trong việc chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy cấp trên và các nhiệm vụ được giao. Trong 6 tháng qua không có đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng bị xử lý kỷ luật. Giới thiệu cho tổ chức Đảng 25 đoàn viên và quần chúng ưu tú. Trong đó có 23 quần chúng ưu tú cấp uỷ các chi bộ hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng, đạt và vượt 130% so với kế hoạch đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Về công tác khám chữa bệnh: Số lượng bệnh nhân đến khám đạt 71.871 lượt người tăng 7.6% so với cùng kì năm 2022 (đạt 45% so với kế hoạch được giao năm 2023 (160.000 lượt)). Số lượng điều trị nội trú đạt 15.928 lượt người, tăng 19.5% so với cùng kì năm 2022 (đạt 45.5% so với kế hoạch được giao năm 2023 (35.000 lượt)). Số lượng điều trị ngoại trú đạt 51.892 lượt, giảm 8.8% so với cùng kì năm 2022. Các dịch vụ cận lâm sàng đều tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số người bệnh khám theo yêu cầu đạt 4936 lượt…

Công suất sử dụng giường bệnh đạt 77%, tăng 16% so với cùng kì năm 2022. Số ca phẫu thuật 06 tháng đầu năm đạt 33.855 ca, tăng 25% so với 2022 là 3085 ca. Số ca thủ thuật (146.765 ca), tăng 34.6% so với 2022 là 109.025 ca. Tỷ lệ thực hiện kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến đạt 71%. Tổng số ca chuyển tuyến trong 06 tháng đầu năm là 3.284 ca, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2022 là 2488 ca.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được tiếp tục duy trì triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trong tình hình mới. Đối với các đối tượng F0 phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện thực hiện phân loại, đưa và điều trị cách ly đúng quy định. Trong 06 tháng đầu năm, bệnh viện tiếp nhận và điều trị khỏi 129 bệnh nhân mắc Covid-19.

Công tác phát triển kỹ thuật mới: Trong 06 tháng đầu năm, Bệnh viện đã áp dụng thí điểm 01 gói kỹ thuật Điều trị đích trong ung thư. Đề xuất triển khai chính thức 02 gói kỹ thuật: Phẫu thuật nội soi khớp vài và Nội soi đặt Stent niệu quản, niệu đạo điều trị hẹp niệu quản, niệu đạo tái phát. Dự kiến 6 tháng cuối năm, tiếp tục triển khai 15 gói KT như: Ghép thận; Siêu âm tim qua thực quản; Siêu âm trong lòng mạch; Đo phân suất dự trữ lưu lượng vành…

Công tác Nghiên cứu khoa học và đào tạo chỉ đạo tuyến: Bệnh viện có 16 đề tài, 62 sáng kiến và 01 ca bệnh mới. Đã cử 16 cán bộ đi học sau đại học, 09 cán bộ học đại học, 02 cán bộ học cao đẳng. Mở 04 lớp tập huấn ngắn hạn cho 82 cán bộ; đào tạo tập huấn tại tuyến trên 11 cán bộ; Ban hành mới 02 mã đào tạo liên tục các chuyên ngành Huyết học và Chẩn đoán hình ảnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh như: Triển khai phần mềm bệnh án điện tử (EMR) tích hợp chữ ký số và chữ ký điện tử vào các biểu mẫu; Triển khai thí điểm bệnh án điện tử tại khoa Thần kinh và Ung bướu; Liên thông dữ liệu phục vụ đề án 06; Trình và đã được phê duyệt chủ trương chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2023-2025…. Các công tác khác như: Công tác tổ chức cán bộ, điều dưỡng – công tác xã hội, hành chính, quản lý chất lượng, công tác dược, vật tư trang thiết bị y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện luôn được chú trọng.

Ngoài những kết quả đạt được, Hội nghị cũng chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại cần khắc phục, phân tích các nguyên nhân từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ. Theo đó, cần liện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy, sáp nhập, chia tách, thành lập các trung tâm, khoa, phòng sau khi được phê duyệt. Tiếp tục tham mưu chính sách, chế độ thu hút, đãi ngộ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, chuyên ngành mũi nhọn chất lượng, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tiếp tục quán triệt và làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong cơ quan…

Cần tăng cường triển khai và nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật chuyên môn. Ưu tiên thực hiện các dịch vụ mới, chuyên sâu là cơ sở để thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật khác. Phát huy các dịch vụ có hiệu quả cao. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh; Triển khai có hiệu quả và đúng tiến độ các công trình, dự án trong Bệnh viện.

BSCKII. Phạm Bích Vân – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các ý kiến thảo luận đóng góp ý kiến, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và được Ban Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Đảng ủy khối giải đáp và làm rõ. Với tinh thần xây dựng, đoàn kết, nhất trí cao, các đại biểu dự Hội nghị đã sôi nổi tham gia ý kiến đóng góp xây dựng, hoàn chỉnh báo cáo; đề xuất bổ sung một số giải pháp trong định hướng hoạt động 06 tháng cuối năm nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 đã đề ra.

Kết luận Hội nghị, ThS.BSCK II. Phạm Văn Thinh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã biểu dương kết quả và sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ Đảng viên, viên chức, người lao động của Bệnh viện trong 06 tháng đầu năm 2023. Đồng thời chỉ đạo tập thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện trong 06 tháng cuối năm cần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển.

Nghiêm Giang – Phòng Đào tạo & Chỉ đạo tuyến

Chia sẻ ngay