Ngày 6/7/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận kỹ thuật “Khâu treo triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler” từ các chuyên gia của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Khâu treo triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler là phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler. Một thiết bị nhỏ sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua ống hậu môn. Qua màn hình, mạch máu chính nuôi búi trĩ sẽ hiện rõ. Phẫu thuật viên sẽ khéo léo thắt mạch máu chính này, từ đó, lượng máu dồn về búi trĩ giảm đi, búi trĩ sẽ tự co lên trên ống hậu môn.

(Phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai)

Tiến sỹ, bác sỹ Lê Mạnh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, không tạo vết thương hở, bệnh nhân có thể ra viện sau 24 – 48 giờ. Ở phương pháp “Khâu treo triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler”, bệnh nhân không cần cắt búi trĩ như các phương pháp điều trị trĩ cũ, việc điều trị có tính bảo tồn hơn do đó hạn chế tối đa các di chứng khó khắc phục như hẹp hậu môn hay mất tự chủ hậu môn, tỉ lệ tái phát thấp.

Để tránh tái phát trĩ, bệnh nhân cần chú ý chế độ ăn uống. Nên lựa chọn các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như rau diếp cá, đu đủ, khoai lang, chuối… là món ăn hàng ngày; chủ động uống nhiều nước, duy trì tập luyện thể dục thể thao. Nên giảm bớt các chất kích thích như ớt, bia, rượu. Đặc biệt, khi có biểu hiện bất thường ở vùng hậu môn – trực tràng, nên đi khám sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Việc tiếp nhận thành công và triển khai phương pháp “Khâu treo triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nhằm tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc bệnh trĩ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được hưởng dịch vụ kỹ thuật hiện đại, giảm chi phí trong điều trị, đi lại.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay