Để xét nghiệm vi khuẩn HP có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như: Nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, xét nghiệm hơi thở… trong đó xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở hiện đang được áp dụng nhiều nhất.

Xét nghiệm được chỉ định cho bệnh nhân có bệnh lý dạ dày như: viêm loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày đã phẫu thuật một phần; người có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày; chẩn đoán nhiễm HP, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi không có chỉ định  nội soi dạ dày …

Bệnh nhân thực thiện xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở

Tính ưu việt của xét nghiệm qua hơi thở so với các xét nghiệm khác nhờ độ an toàn và tiết kiệm thời gian, không gây đau đớn hay bất cứ khó chịu nào. Loại xét nghiệm này cũng cho phép bác sĩ có thể đánh giá được lượng vi khuẩn HP đang hoạt động trong dạ dày.

Theo BSCKI. Hồ Thị Phi Nga, Trưởng khoa Hóa sinh – Vi sinh, BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết, đây là xét nghiệm được xem như tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán nhiễm khuẩn HP trong phòng thí nghiệm. Đây là một trong những phương pháp vừa nhanh, vừa tiện lợi giúp bác sĩ sớm tìm ra sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày. Từ đó, đưa ra giải pháp chữa bệnh phù hợp. Đồng thời, khuyến cáo nếu phát hiện dày có những triệu chứng bất thường, hãy đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra và điều trị bệnh tốt nhất.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay