Chiều ngày 06/12/2022, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp qua đường miệng do chuyên gia của Bệnh viện tuyến TW thực hiện. Đây là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tính thẩm mĩ cao vì có đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng.

Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật là chị T.T.T, 36 tuổi (Hậu Lộc, Thanh Hóa). Bệnh nhân ở nhà, nuốt vướng, đau vùng cổ, có người nhà tại Lào Cai nên được đưa đi khám tại BVĐK tỉnh. Tại đây, bác sĩ đã siêu âm, sinh thiết tuyến giáp, chẩn đoán bệnh nhân bị k tuyến giáp thể nhú và tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp, nạo vét hạch cổ trung tâm qua đường miệng. Sau phẫu thuật 12 giờ, bệnh nhân có thể cử động miệng, ăn cháo, uống sữa và sẽ được xuất viện sau 5-6 ngày.

Ths.BsCKII. Tô Minh Hùng cùng ê kíp phẫu thuật

So với phẫu thuật nội soi qua đường nách, phẫu thuật nội soi qua đường miệng thể hiện tính ưu việt vượt trội. Bằng cách rạch một đường nhỏ 5-10mm tại vị trí tiền đình miệng môi dưới giúp phẫu thuật viên tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp dễ dàng hơn nên rút ngắn thời gian phẫu thuật. Mặt khác, tiền đình miệng được phủ bởi niêm mạc nên sau mổ hoàn toàn không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu.

Theo Ths.BsCKII. Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai, kỹ thuật áp dụng hiệu quả đối với những bệnh nhân có u kích thước nhỏ dưới 5cm, chống chỉ định với bệnh nhân bị viêm phổi, u hầu họng, đã xạ trị. Việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp qua đường miệng giúp cho người dân tiếp cận dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao với chi phí tiết kiệm ngay tại địa phương. Các Bác sĩ cũng khuyến cáo khi xuất hiện triêu chứng bất thường vùng cổ nên đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm hoặc liên hệ ngay BVĐK tỉnh Lào Cai để được tư vấn và điều trị.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay